วันจันทร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ต้มหมูสู้หวัด


    ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงจนทำให้หลายคนเป็นหวัด แพ้อากาศ จาม น้ำมูกไหล ไปจนกระทั่งเจ็บคอ ไอ ผมเลยอยากแนะนำเมนูง่ายๆ ไว้สู้หวัดกันครับ
ต้มหมูสู้หวัด 

วัตถุดิบ

  1. เนื้อหมู จะเป็นสันใน สันนอก สะโพก ได้ทั้งนั้นครับ ปริมาณขึ้นกับจำนวนสมาชิกในครอบครับ กะๆ เอาครับ แต่คนนึงควรได้กิน 1-2 ขีด* ครับ (*คนเราควรกินโปรตีนอย่างน้อย 1 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ดังนั้น กิน 1-2 ขีด จะได้โปรตีนประมาณ 100 กรัม เผื่อไว้ให้ร่างกายเอาไปสร้างภูมิต้านทานโรคในช่วงนี้ด้วยเลยครับ) 
  2. กระเทียม แกะเป็นกลีบ ปอกเปลือก เอามากๆ ครับ ยิ่งเยอะยิ่งดี
  3. พริกไทยเม็ด หรือป่นก็ได้ แต่เม็ดหอมกว่าครับ
  4. รากผักชี ล้างสะอาด บุบๆ พอแตก
  5. น้ำสะอาด

วิธีทำ

  1. หั่นหมูเป็นชิ้นใหญ่ประมาณ 2 นิ้ว
  2. เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ 
  3. น้ำเดือด ใส่หมู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงไป
  4. ต้มต่อจนหมูสุก เอาให้เปื่อยหน่อยก็ดีครับ

วิธีเสิร์ฟ

  1. เอาหมูมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
  2. เตรียม น้ำปลามะนาวพริกขี้หนู ไว้จิ้ม
  3. ตักน้ำต้มหมู ให้ติดกระเทียมเยอะๆ ใส่ถ้วย
  4. เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

วิธีกิน

  • กินหมูต้ม จิ้มน้ำปลามะนาว กับข้าวสวย ซดน้ำต้มหมูร้อนๆ ไปด้วย 
  • ความร้อนของน้ำซุป กระเทียม และพริกไทย ทำให้กินแล้วได้เหงื่อพอสมควรครับ
  • พริกไทย จะช่วยทำให้น้ำมูก และเสมหะ ใสขึ้น และขับออกได้ง่าย ทางเดินหายใจโล่งสบายขึ้น
  • เมนูนี้ไม่มีผักเลย เพราะเน้นโปรตีน และพลังความร้อน ควรหาผัก ผลไม้อย่างอื่นกินประกอบด้วยนะครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น