วันศุกร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2557

น้ำมันพืช ชนิดไหนดี?


   ในท้องตลาดมีน้ำมันพืชให้เราเลือกใช้หลายชนิด มาดูข้อเด่น ข้อด้อย ของแต่ละชนิดกันครับ เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม

รู้จักน้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารกันก่อน


น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ


1. น้ำมันพืช

  • มีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็น กรดไขมันไม่อิ่มตัว (ยกเว้นน้ำมันมะพร้าว และ น้ำมันปาล์ม) 
  • ไม่ค่อยเป็นไข แม้จะแช่ในตู้เย็น 
2. น้ำมันสัตว์
  • มีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็น กรดไขมันอิ่มตัว และ มีโคเลสเตอรอลมาก
  • เป็นไขง่าย 

กรดไขมันอิ่มตัว กับ กรดไขมันไม่อิ่มตัว

  • กรดไขมันอิ่มตัว ะทำให้ระดับ โคเลสเทอรอล ในเลือด เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจมีผลต่อหัวใจและระบบไหลเวียนเลือด
  • กรดไขมันไม่อิ่มคัว จะช่วย ลด โคเลสเทอรอล ได้ โดยเฉพาะโคเลสเทอรอลชนิดเลว ที่เรียกว่า แอลดีแอล (LDL) ซึ่งเป็นชนิดที่มีอันตรายต่อสุขภาพ อาจทำให้หลอดเลือดอุดตันได้

น้ำมันพืชชนิดต่างๆ

1. น้ำมันรำข้าว , น้ำมันปาล์ม และ น้ำมันเมล็ดฝ้าย

  • มี กรดไขมันไม่อิ่มตัว ในระดับ ปานกลาง  
  • มี กรดไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งอาจทำให้ระดับ โคเลสเตอรอลสูง ได้(แต่ยังน้อยกว่าพวกน้ำมันจากสัตว์) 
  • เป็นแหล่งวิตามินอี 
  • ทนความร้อนได้สูง จึงเหมาะที่จะใช้ สำหรับทอด
2. น้ำมันถั่วเหลือง , น้ำมันเมล็ดทานตะวัน และ น้ำมันข้าวโพด

  • มี กรดไขมันไม่อิ่มตัว ในระดับ ปานกลาง 
  • ไม่เป็นไขที่อุณหภูมิต่ำ 
  • ถ้าโดนความร้อนสูงจะเกิดอนุมูลอิสระได้ง่าย จึงเหมาะที่จะใช้สำหรับ ผัด เนื่องจากเป็นการประกอบอาหารที่ใช้อุณหภูมิปานกลาง หรืออาจนำมาทำ น้ำสลัด ก็ได้ครับ
3. น้ำมันมะกอก

  • มี กรดไขมันไม่อิ่มตัว ในระดับ สูงมาก 
  • ช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีในร่างกาย 
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน 
  • เกิดควันได้ง่าย จึง ไม่เหมาะกับการปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อน นิยมนำมาทำ น้ำสลัด
4. น้ำมันเมล็ดคำฝอย 
  • มี กรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงที่สุด ในบรรดาน้ำมันพืชที่ใช้ปรุงอาหาร  
  • มีกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับร่างกาย  
  • เริ่มเป็นที่นิยมในอาหารเพื่อสุขภาพ
5. น้ำมันมะพร้าว 
  • มี กรดไขมันอิ่มตัวมาก 
  • เป็นไขง่ายเมื่อมีอุณหภูมิต่ำ 
  • ไม่ค่อยนิยมนำมาปรุงอาหาร แต่จะใช้เพื่อ ผลิตมาการีน และ สบู่
6. น้ำมันงา 
  • การสกัดน้ำมันงา ไม่ต้องใช้ความร้อนเหมือนการทำน้ำมันชนิดอื่น 
  • ใช้เพื่อ แต่งกลิ่นและรส ของอาหาร ไม่ได้นำมาใช้ผัดหรือทอดโดยตรง  
    คราวนี้เราก็สามารถเลือกชนิดของน้ำมันพืชให้เหมาะกับการทำอาหารของเราได้แล้วนะครับ ส่วนเรื่องราคา มันก็ขึ้นกับกลไกการตลาด ของที่ผลิตกันมากราคาย่อมถูกกว่า ที่มีการผลิตน้อย หรือต้องนำเข้าจากต่างประเทศอย่างแน่นอนครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

  
       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น