วันนี้ได้อารมณ์จี๊ดมากกับเรื่องมะนาวครับ พอดีสั่งยำวุ้นเส้นทะเลเจ้าโปรด ที่เคยกินประจำ รสชาติโอเคมาตลอด แต่มาวันนี้คำแรกที่โดนลิ้น เหมือนโดนหมัดน้อค โอ้แม่เจ้าเขาใช้มะนาวเทียม รสชาติป่นปี้เปลี่ยนไปราวฟ้ากับเหว ตั้งใจไว้เลยว่าลาก่อนจ้า เลิกคบ ผมกับมะนาวเทียมร่วมทางกันไม่ไหวจริงๆครับ ใครจะว่าเรื่องมากก็ยอม
น้ำมะนาวเทียม (มะนาวขวด,มะนาวสังเคราะห์)คืออะไร?
- อธิบายแบบวิชาการ น้ำมะนาวเทียม คือ วัตถุแต่งกลิ่นรสที่ผลิตขึ้นเพื่อทดแทนน้ำมะนาว โดยมีการใช้กรดซิตริก แทนการใช้น้ำมะนาวบางส่วน หรือทั้งหมด และอาจมีการใช้สีสังเคราะห์เพื่อแต่งสีให้ใกล้เคียงกับสีน้ำมะนาว รวมทั้งอาจมีการใช้วัตถุกันเสีย เพื่อยืดอายุของผลิตภัณฑ์
- อธิบายแบบบ้านๆ น้ำมะนาวเทียม ทำจากการเอากรดซิตริกมาละลายน้ำ ให้มีรสเปรี้ยวคล้ายมะนาว แล้วมีการแต่งสี(สีผสมอาหาร)ให้เหมือนน้ำมะนาวด้วย
มีอันตรายไหม?
- ถ้าเป็น น้ำมะนาวเทียมแบบขวด ที่มีเครื่องหมาย อย.จะค่อนข้างปลอดภัย ซึ่งจะมีฉลากระบุชื่อ และข้อความ "วัตถุแต่งกลิ่นรสเลียนธรรมชาติ" บอกวิธีใช้ ปริมาณสุทธิ ชื่อ และที่ตั้งของผู้ผลิต ชนิดและปริมาณของสีที่ผสม คำแนะนำในการเก็บรักษา เดือนปีที่ผลิต หรือ วันเดือนปีที่หมดอายุ
- น้ำมะนาวเทียมแบบแบ่งขายใส่ถุง มีอันตราย เนื่องจากกระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน และไม่ปลอดภัย อาจมีเชื้อโรค และอาจมีปริมาณของกรดซิตริกสูงเกินมาตรฐานได้ โดยจะก่อให้เกิดการระคายเคืองในช่องปาก หลอดอาหาร กระเพาะ และลำไส้ได้
เราจะทำอย่างไรดี?
- พยายามเลือก มะนาวสด ในการทำอาหาร นอกจากจำเป็นจริงๆ(เช่นมะนาวหน้าแล้งช่วงที่ราคาสูงปรี๊ด ขูดเลือดซิบๆ จนรับไม่ได้)
- ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้มะนาวขวด ให้เลือกที่ดูดี มีมาตรฐาน ที่สำคัญ คือ ต้องมีเครื่องหมาย อย.
- เลี่ยงมะนาวขวดที่ไม่มีเครื่องหมาย อย.
- ลองใช้วัตถุดิบธรรมชาติ อย่างอื่นมาทดแทนมะนาว เช่น มะขามเปียก มะดัน เป็นต้น
ส่งท้าย
- มะนาวเทียมแบบขวด มี อย.ปลอดภัยก็จริง แต่มีรสชาติสู้มะนาวแท้ๆไม่ได้เลย
- สำหรับผมแล้วถ้าไม่ใช้มะนาวแท้ ก็ไม่กินเลยจะดีกว่า ไม่เสียอารมณ์ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น