ตอนนี้เป็นช่วงปลายฝน ต้นหนาว ที่จะเปลี่ยนจากฤดูฝนเป็นฤดูหนาว สิ่งที่จะตามมา คือ คนเป็นหวัดกันเยอะ เพราะอากาศเปลี่ยน อย่างที่โบราณมักจะเรียกว่า "ไข้หัวลม" นั่นละครับ แล้วโบราณก็บอกด้วยว่า กินแกงส้มดอกแคช่วงนี้ จะสามารถสู้กับไข้หัวลมได้ แถมอร่อยด้วย มาดูวิธีทำกันเลยครับ
แกงส้มดอกแค (อย่างง่ายมากๆ)
วัตถุดิบ (สำหรับกิน 1-2 คน)
- คนอร์แกงส้มสูตรสำเร็จ 1 ซอง
- ดอกแค (ตัดขั้ว และดึงเกสรออก) 3-5 ขีด
- กุ้ง ผ่าหลังเตรียมไว้ จำนวน 2-4 ตัว ตามชอบ
- ปลาทูน่ากระป๋อง ถ้าต้องการเนื้อแกงส้มข้นๆ
วิธีทำ
- ตั้งน้ำ 2 ถ้วย ให้เดือด
- ใส่คนอร์แกงส้มสูตรสำเร็จ ลงไป คนให้ละลายทั่ว
- ถ้าชอบแกงส้มข้นๆ ให้ใสเนื้อปลาทูน่ากระป๋อง ยีๆ ให้เป็นฝอยละเอียด ลงไปด้วย
- ใส่ดอกแค และ กุ้ง ต้มต่อด้วยไฟปานกลางจนสุก
- ชิมดู ถ้ายังไม่ถูกใจค่อยปรุงเพิ่มด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
- แกงส้มดอกแค พร้อมเสิร์ฟครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น