ส้มตำ เป็นอาหารที่คนกิน ฝากชีวิตไว้กับคนปรุงแท้ๆ ถ้าเขาทำสะอาด วัตถุดิบดีๆ ก็ดีไป แต่ถ้า ไม่ ละครับ ชีวิตเราจะเป็นอย่างไร
ประโยชน์ของส้มตำ
- มี เส้นใยอาหาร สูง โดยในส้มตำมะละกอ จะมีเส้นใยอาหารถึง 2.7%
- ไขมัน ต่ำ
- ให้ พลังงาน ต่ำ ดูเหมาะกับคนลดความอ้วน
- วิตามิน และ แร่ธาตุ จากตัวส้มตำเอง และจากผักสดที่กินคู่กับส้มตำ
- ได้รับประโยชน์ทางยาจากพืชสมุนไพรที่กินกับส้มตำ เช่น บัวบก ผักพื้นบ้าน ฯลฯ
โทษ และพิษภัยจากส้มตำ
- มะละกอ อาจเป็นมะละกอ GMOs ที่เขาดัดแปลงทางชีวภาพ เพื่อแก้ปัญหาโรคพืช
- ถั่งลิสง ถ้าไม่ได้คั่วใหม่ หรือเก็บรักษาไม่ดี อาจมีเชื้อรา อะฟลาท๊อคซิน มีพิษภัยต่อตับ จนอาจก่อมะเร็งได้
- กุ้งแห้ง ถ้าสีแดง ชมพูจัดจ้าน ผิดธรรมชาติ ก็จะมีสีสังเคราะห์ ซึ่งเราไม่รู้ที่มาที่ไปว่าเขาจะใส่สีผสมอาหารหรือไม่ และใส่มากน้อยแค่ไหน ผมเคยไปมุงซื้อส้มตำเจ้าอร่อย แต่พอเหลือบไปเห็นโหลใส่กุ้งแห้งสีชมพู ก็เลยถอยออกมา เห็นแล้วปวดตับตรับ รับไม่ได้
- น้ำปลา เขาอาจใช้น้ำปลาที่คุณภาพต่ำ ทำจากน้ำเกลือ ใส่สี ไม่ได้ใช้น้ำปลาแท้ หรืออย่างน้อยก็เป็นน้ำปลาผสม ก็ยังดี
- ปูแสม ปูนา มีเชื้อโรค และพยาธิ หลายชนิด
- ปลาร้า ที่หมักไม่ได้ที่ แม้แต่หมักได้ที่แต่ไม่ได้ต้มสุก ก็ยังมีเชื้อโรค และพยาธิ ได้
- ตำป่า ที่ใช้หอยน้ำจืด ถ้าต้มหอยไม่เพียงพอ อาจมีเชื้อโรค และพยาธิได้
- ผงชูรส ก็เป็นอีกอันตรายหนึ่งของคนกินส้มตำ ที่คนตำมักใส่เยอะ คนที่ไวต่อผงชูรส ก็จะมีอาการปากชา นิ้วมือชา ใจสั่น
- มะนาว ช่วงมะนาวแพง มักใช้มะนาวขวดกันมาก นอกรสชาติสู้มะนาวแท้ไม่ได้ ยังเสี่ยงต่อสารเจือปนในมะนาวขวดอีกต่างหาก
- การใช้มือเปล่าหยิบจับสิ่งของ นู่น นี่ นั่น ตั้งแต่ มะละกอ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง ฯลฯ แถมบางเจ้ายังใช้มือจกในครกมาชิมอีก ถ้ามือสกปรก มีเชื้อโรค มันก็ไปทั่วละครับ
- ความสะอาดของ ครก มีด เขียง ช้อน ภาชนะ ถ้าไม่สะอาดก็สามารถก่อโรคได้ครับ
- คนตำ ลองสังเกตุคนตำดูนะครับ ระหว่างรอ แอบๆ ดูเอานะครับ อย่าไปจ้อง เดี๋ยวจะโดนสาก ดูตั้งแต่หัว ไล่ลงมาจรดปลายเท้าเลยครับ เล็บมือด้วย เคยเจอบางเจ้าเล็บเป็นเชื้อรา ใช้มือเปล่ากำมะละกอ เด็ดถั่วฝักยาว โยนใส่ครก เห็นกันจะจะ ครับ
สรุปว่า
- เห็นโทษยาวเป็นศอก กับ ประโยชน์ยาวสองนิ้ว คงไม่ต้องสรุปอะไรกันมากแล้วนะครับ
- ถ้าอยากกินส้มตำ สะอาด ปลอดภัย วางใจได้ คงต้อง ตำเอง ครับ หรือไม่ก็ เลือกร้านที่สะอาด ทั้งคนและของ คนตำมีสุขอนามัยดี มีเครื่องป้องกัน เช่น หมวกคลุมผม ผ้ากันเปื้อน ใช้มือเปล่าเท่าที่จำเป็น
- ดูเจ้าที่ภาชนะ อุปกรณ์ มีด ช้อน ครก สาก สะอาดๆ ครับ
- เลือกเจ้าที่ใช้วัตถุดิบที่ สะอาด ปลอดภัย และ ล้างผักอย่างถูกวิธี
- เลือกเจ้าที่ใช้ถั่วคั่วใหม่ กุ้งแห้งไม่ใส่สี และต้มน้ำปลาร้าให้เดือดก่อนนำมาใช้
ปิดท้าย
- คงมีคนที่อ่านถึงตรงนี้แล้ว คิดว่า ทำไมผมคิดมากขนาดนี้ จะอะไรกันนักหนา กะอีแค่ส้มตำ ก็อยากจะบอกว่าก็อีแค่ส้มตำนี่ละครับ ปีๆ หนึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ ท้องร่วง อาหารเป็นพิษ ต้องเข้าโรงพยาบาล ไม่รู้เท่าไหร่ นี่ยังไม่รวมพวกโรคพยาธิ และโรคอื่นๆ นะครับ
- เชื่อเถอะครับ ในชีวิตประจำวัน คนเราไม่ควรคิดมากจนเครียด ปล่อยๆ สบายๆ ฮาๆ บ้าง แต่ไม่รวมเรื่องอาหารการกินนะครับ เพราะคิดน้อยทีไร จะได้เจอปัญหาที่ใหญ่มากทีหลังครับ
โทษทำให้อันตรายมาครับ
ตอบลบกินมะละกอดิบก็อันตรายยด้วย
ตอบลบ