วันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2557

น้ำพริกมะขามอ่อนลดความอ้วน สูตรไม่ผัด ไม่หมู


    หลายคนชื่นชอบน้ำพริก วันนี้เลยเอาวิธีทำ น้ำพริกมะขามสด แบบง่ายสุดใจ มาฝาก เป็นแบบไม่ใส่หมูสับ และไม่ผัดด้วยครับ เพราะไม่อยากเอาของมันๆเติมเข้าไปในร่างกาย อีกอย่างคือ เอาแบบง่ายๆ ตามประสาคนทำอาหารได้กระท่อนกระแท่นอย่างตัวผมเองครับ

เครื่องปรุง : น้ำพริกมะขามอ่อน แบบไม่หมู ไม่ผัด

    สำหรับกินกัน ไม่เกิน 3 คน
  1. มะขามอ่อน 20 ฝัก (แล้วแต่ขนาด)
  2. กุ้งแห้งตำละเอียดแล้วยีให้ฟูๆ 3-5 ช้อนโต๊ะ (ใช้แทนหมูสับนั่นเองครับ)
  3. กะปิ 1 ช้อนชา ห่อใบตองย่างบนเตาแก้สนี่แหละครับ ย่างพอหอม และฆ่าเชื้อโรคไปในตัว
  4. กระเทียม 4-8 กลีบ
  5. พริกขี้หนูสวน 5-10 เม็ด ให้เผ็ดตามชอบใจครับ
  6. น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนชา กะๆเอา
  7. น้ำปลา 2-5 ช้อนชา (อย่าให้เค็มนัก ถ้ารักสุขภาพ ครับ)

วิธีทำ

  1. ล้างมะขามอ่อน แช่น้ำ แล้วขูดส่วนที่เป็นสีน้ำตาลออก
  2. เอามะขามลงครก ตำให้ละเอียดยิบเลยครับ เนื้อน้ำพริกเราจะเนียน และรสชาติคงที่ทุกคำ ถ้าตำไม่ละเอียด เหลือมะขามเป็นชิ้นๆ คำไหนที่โดนเศษมะขามชิ้นก็จะเปรี้ยวโดด (เขียนไปน้ำลายไหลไปครับ)
  3. เอากุ้งแห้ง พริกขี้หนู กระเทียม กะปิย่าง ลงตำ
  4. เอาน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลง ลองค่อยๆเติมนะครับ

ส่งท้าย 

    ความกลมกล่อมของน้ำพริกสูตรนี้อยู่ที่ การจัดสมดุล ของ 
  • ความเปรี้ยวจากมะขาม(ซึ่งก็แล้วแต่ต้นพันธุ์และฤดูกาล)
  • ความเค็มจากกะปิ กุ้งแห้ง และ น้ำปลา 
  • ความหวานนิดๆ จากน้ำตาลปี๊บ
    ขอให้อร่อยกับน้ำพริกมะขามสด ฝีมือเราเอง อย่าลืมกินกับผักสดล้างสะอาดด้วยนะครับ 

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น