หลายคนชื่นชอบน้ำพริก วันนี้เลยเอาวิธีทำ น้ำพริกมะขามสด แบบง่ายสุดใจ มาฝาก เป็นแบบไม่ใส่หมูสับ และไม่ผัดด้วยครับ เพราะไม่อยากเอาของมันๆเติมเข้าไปในร่างกาย อีกอย่างคือ เอาแบบง่ายๆ ตามประสาคนทำอาหารได้กระท่อนกระแท่นอย่างตัวผมเองครับ
เครื่องปรุง : น้ำพริกมะขามอ่อน แบบไม่หมู ไม่ผัด
สำหรับกินกัน ไม่เกิน 3 คน
- มะขามอ่อน 20 ฝัก (แล้วแต่ขนาด)
- กุ้งแห้งตำละเอียดแล้วยีให้ฟูๆ 3-5 ช้อนโต๊ะ (ใช้แทนหมูสับนั่นเองครับ)
- กะปิ 1 ช้อนชา ห่อใบตองย่างบนเตาแก้สนี่แหละครับ ย่างพอหอม และฆ่าเชื้อโรคไปในตัว
- กระเทียม 4-8 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 5-10 เม็ด ให้เผ็ดตามชอบใจครับ
- น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนชา กะๆเอา
- น้ำปลา 2-5 ช้อนชา (อย่าให้เค็มนัก ถ้ารักสุขภาพ ครับ)
วิธีทำ
- ล้างมะขามอ่อน แช่น้ำ แล้วขูดส่วนที่เป็นสีน้ำตาลออก
- เอามะขามลงครก ตำให้ละเอียดยิบเลยครับ เนื้อน้ำพริกเราจะเนียน และรสชาติคงที่ทุกคำ ถ้าตำไม่ละเอียด เหลือมะขามเป็นชิ้นๆ คำไหนที่โดนเศษมะขามชิ้นก็จะเปรี้ยวโดด (เขียนไปน้ำลายไหลไปครับ)
- เอากุ้งแห้ง พริกขี้หนู กระเทียม กะปิย่าง ลงตำ
- เอาน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลง ลองค่อยๆเติมนะครับ
ส่งท้าย
ความกลมกล่อมของน้ำพริกสูตรนี้อยู่ที่ การจัดสมดุล ของ- ความเปรี้ยวจากมะขาม(ซึ่งก็แล้วแต่ต้นพันธุ์และฤดูกาล)
- ความเค็มจากกะปิ กุ้งแห้ง และ น้ำปลา
- ความหวานนิดๆ จากน้ำตาลปี๊บ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น