วันอังคารที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557

น้ำผึ้ง : Honey


    น้ำผึ้งเป็น อ.ย. (เป็นอาหารและยา) มาตั้งแต่โบราณ ด้วยคุณค่าอันมากมาย สาธยายไม่หมด ทั้งในแง่อาหาร ยา และ เครื่องสำอางค์
    ชาวกรีก กินน้ำผึ้งก่อนแข่งกีฬาโอลิมปิค เพื่อให้ไม่เมื่อยล้า ชาวอียิปต์ใช้น้ำผึ้งรักษาแผล และอีกหลายๆ ชาวทั่วโลก ขนานนามน้ำผึ้งว่าเป็น "ยาอายุวัฒนะ"

คุณค่าทางอาหาร

น้ำผึ้งอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ  ดังนี้
  • คาร์โบไฮเดรต 80-85% ได้แก่ น้ำตาลกลูโคส และฟลุกโตส ที่อยู่ในน้ำหวานของดอกไม้ที่ผึ้งไปหามา
  • โปรตีนและกรดอะมิโน ที่ได้จากเกสรดอกไม้ 
  • แร่ธาตุมากมาย เช่น ฟอสฟอรัส เหล็ก ทองแดง แมงกานีส แคลเซียม โพแทสเซียม ฯลฯ 
  • วิตามิน 
  • สารแอนตี้ออกซิแดนท์  
  • เอนไซม์ต่างๆ
    ชนิด และปริมาณของสารอาหาร จะขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำหวานจากดอกไม้ที่ผึ้งเก็บมาทำเป็นน้ำผึ้ง

ข้อควรระวัง 

  • คนเป็นโรคเบาหวาน ต้องระวังการใช้น้ำผึ้งเทียบเท่ากับน้ำตาลทรายเลยครับ
  • คนอ้วน หรือต้องการลดน้ำหนัก ต้องไม่ลืมว่าน้ำผึ้งเป็นอาหารที่มีประโยชน์ก็จริง แต่ก็ประกอบด้วยน้ำตาลมากมาย ดังนั้น ห้ามกินเยอะ ครับ
  • น้ำผึ้งอาจจะได้มาจากน้ำหวานของเกสรดอกไม้ที่เป็นพิษได้  เช่น น้ำหวานจากดอกของต้นตาตุ่มทะเล ซึ่งเป็นไม้พิษขึ้นอยู่แถวป่าชายเลน เมื่อกินเข้าไปจะทำให้ท้องเดิน 

ลักษณะของน้ำผี้งที่ดี 

  • สีเหลืองใส หรือ น้ำตาลอ่อน (ขึ้นกับชนิดของดอกไม้ที่ผึ้งไปดูดน้ำหวาน)  
  • เป็นเนื้อเดียวกัน ไม่แยกชั้น 
  • ข้นหนืด
  • ไม่มีตะกอน หรือสิ่งเจือปน(นอกจากเกสรดอกไม้ เมื่อเอามาส่องขยายดู)
  • ไม่มีไขผึ้ง 
  • ไม่มีฟอง 
  • ไม่มีกลิ่นบูดเปรี้ยว 
  • มีน้ำปนอยู่น้อยกว่า 21% 
  • น้ำผึ้งที่ดีที่สุดคือ น้ำผึ้งเดือนห้า เนื่องจากเป็นช่วงหน้าแล้งซึ่งฝนยังไม่ตก น้ำผึ้งที่ได้จะเข้มข้น และมีความชื้นต่ำ 

การดูน้ำผึ้งแท้-ไม่แท้

  • หยดน้ำผึ้งลงในน้ำ ถ้าเป็น น้ำผึ้งแท้จะกองเป็นก้อนก่อน แล้วจึงค่อยๆ ละลาย
  • หยดน้ำผึ้งลงบนกระดาษทิชชู ถ้าเป็นของปลอม หยดน้ำผึ้งจะขยายตัวเป็นวงกว้าง
  • เมื่อใช้ไม้ จิ้มน้ำผึ้งขึ้นมา น้ำผึ้งจะหยดไหลเป็นสายบางๆ ไม่ขาดสาย และจะพับกองเป็นชั้นๆ ก่อนที่จะรวมเป็นเนื้อเดียวกัน
  • หยดน้ำผึ้งที่นิ้ว และคลึงไปมา ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้จะไม่แห้ง จะรู้สึกว่าลื่นอยู่ตลอด แต่ถ้าเป็นน้ำผึ้งปลอมปน น้ำผึ้งจะตกผลึก และเหนียวเหนอะหนะ

เก็บไว้ได้นานแค่ไหน?

  • ถ้าเก็บในขวดปิดสนิท และป้องกันแสง ป้องกันความร้อน จะเก็บได้เป็นปี
  • ดูว่าถ้าสีเข้มขึ้นมากๆ ก็ไม่น่ากิน อาจเก่าจนคุณค่าลดลงไปมากครับ
  • ควรกินให้หมดขวดภายในเวลา ไม่เกิน 1 ปี เพื่อให้ได้ประโยชน์จากสารอาหารต่างๆ ก่อนเสื่อมสภาพไปตามเวลา

น้ำผึ้งกับความงาม

  • น้ำผึ้งมีสารที่ให้ความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอ่อนนุ่ม 
  • มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันผิวจากการทำลายของรังสี UV
  • ช่วยเสริมสร้างเซลล์ใหม่ให้แก่ผิวหนัง 
  • ใช้น้ำผึ้งทาผิวหน้า ทิ้งไว้ ๑๕ นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำ ผิวหน้าจะนุ่มเนียนขึ้น 

น้ำผึ้งเป็นยา

  • น้ำผึ้งผสมกับน้ำมะนาวชงกับน้ำอุ่นแล้วดื่ม จะช่วยขับเสมหะ และทำให้ชุ่มคอ
  • ใช้ทาภายนอก ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้แผลหายเร็วขึ้น
  • กิน 1 ช้อนชา ก่อนนอน เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ท้องผูก
  • กิน 2 - 3 ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่นหรือน้ำผลไม้ แก้อ่อนเพลีย และเบื่ออาหาร ทำให้ร่างกายสดชื่น
  • ชงน้ำผึ้งกับน้ำอุ่น กินก่อนนอน จะทำให้ผ่อนคลาย และหลับง่ายขึ้น
  • กิน 1 ช้อนโต๊ะ ก่อนนอน เพื่อบำรุงร่างกาย
    สรรพคุณต่างๆ ของน้ำผึ้งมีมากมาย แต่ยังไงก็ต้องระวังให้ดีนะครับ อย่ากินมากเพราะมีน้ำตาลสูงครับ 

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น