วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557

อกไก่ ประโยชน์ โทษ : All about Chicken Breast


    เรื่องอกไก่ในวันนี้ เราจะว่ากันเรื่องคุณค่าทางอาหาร กันอย่างเดียวนะครับ ส่วนเรื่องการเลี้ยงไก่แบบฟาร์มสมัยใหม่ อาจเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ขอละไว้ให้เป็นเรืองความเห็นของแต่ละท่านเองนะครับ

อกไก่ (Chicken Breast)

  • เป็นหนึ่งในส่วนที่อร่อยที่สุดของไก่
  • เป็นส่วนที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  • มีข้อควรระวังในการบริโภคด้วย

ประโยชน์

       ถ้าพิจารณาจาก อกไก่ชิ้นขนาด "กว้าง 2 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว หนา 1/2 นิ้ว" พบว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ดังนี้ 
  • ให้พลังงานต่ำ (150 - 260 กิโลแคลอรี่) ซึ่งขึ้นกับวิธีปรุง ว่าจะ นึ่ง อบ ย่าง หรือ ทอดน้ำมันเนื่องจากอกไก่ มีคาร์โบไฮเดรต และไขมันต่ำมาก ดังนั้น อกไก่จึงเป็นอาหารอันดับต้นๆ ในใจ ของคนที่ควบคุมน้ำหนัก หรือลดความอ้วน ครับ
  • โปรตีน/กรดอะมิโน (100% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน) ถึงกับเป็นอาหารโปรตีนหลักของเหล่านักเพาะกายเลยครับ
  • ฟอสฟอรัส (125% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน) ฟอสฟอรัส เป็นแร่ธาตุจำเป็นในการเจริญของกระดูก ฟัน เล็บ 
  • โปตัสเซียม (84% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน) โปตัสเซียมจำเป็นสำหรับการทำงานของหัวใจ และกล้ามเนื้อ 
  • ซีลีเนียม (40% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน) ช่วยป้องกันการทำลายเซลล์ในร่างกาย และป้องกันมะเร็ง 
  • ไนอะซิน (72% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน) ไนอะซิน หรือ วิตามิน B3 เป็นวิตามินที่สำคัญมากในการเปลี่ยน ดาร์โบไฮเดรต ที่เรากินเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน 
  • วิตามินบี5 (11% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน) วิตามินบี5 หรือ กรดแพนโธทีนิค เป็นตัวการสำคัญในการเปลี่ยนแป้ง และไขมัน ให้เป็นพลังงาน
  • วิตามินบี6 (32% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน) มีความสำคัญต่อเม็ดเลือดแดง และกระบวนการสร้างพลังงานของร่างกาย

โทษ

       เป็นธรรมดาโลก ที่มีประโยชน์ ก็ต้องมีโทษ อยู่ด้วย การกินอกไก่ อาจมีโทษดังนี้
  • ไก่เป็นสัตว์ปีก ซึ่งเป็นข้อห้ามสำหรับคนที่เป็นโรคเกาท์ หรือ มีปริมาณกรดยูริคในเลือดสูง กินแล้วอาการจะกำเริบได้
  • อาจมี ฮอร์โมน หรือ สารเร่งโต ตกค้าง เรื่องนี้หลายคนอาจกลัว เนื่องจากการเลี้ยงไก่สมัยนี้เป็นแบบฟาร์มสมัยใหม่ อาจมีการใช้สารเคมีเยอะ แต่เท่าที่ทราบมา คือ ฟาร์มในปัจจุบันไม่ใช้ฮอร์โมนเร่งแล้ว 100% ตามข้อตกลงระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะแบบฉีดที่ปีก คอ หรือฝังใต้หงอนถ้าเป็นไปตามนี้ก็ น่าจะสบายใจได้นะครับ หรือถ้าให้ สบายใจที่สุดในการกินไก่ ก็อย่ากินส่วนที่มีไขมัน เช่น หนังไก่ เพราะถ้ามีการใช้สารต่างๆ มันมักจะไปสะสมอยู่ในส่วนที่เป็นไขมันครับ ซึ่งก็ นับเป็นข้อดีของอกไก่ ที่แทบไม่มีไขมันเลยครับ
ส่งท้าย

    อย่าลืมว่าเราต้องกินอาหารให้หลากหลายนะครับ ไม่ใช่เห็นอกไก่ดี ก็ตะบี้ตะบันกินมันทุกมื้อ ทุกวัน แบบนี้ต่อให้มีประโยชน์แค่ไหน ก็เกิดโทษได้ครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น