แถวบ้านผม ตอนเด็กๆ มีร้านอาหารที่มีน้ำมะเฟือง เป็นเมนูเด่นประจำร้าน ผมเลือกสั่งน้ำมะเฟืองทุกครั้ง ด้วยความที่ติดใจรสชาติหวานอมเปรี้ยวแบบมีเสน่ห์ของมะฟืองนั่นเอง
ถึงวันนี้ ที่ข้อมูลเรื่องคุณค่าของอาหาร พร้อมพิษภัย แพร่หลายมากขึ้น มะเฟืองของโปรดตั้งแต่เด็กกลับทำให้ผมขนลุก จนคิดว่าคงไม่ข้องเกี่ยวกับมะเฟืองอีกแล้วละครับ
มะเฟืองมีพิษจริงหรือ ?
ตอบ จริงๆ แล้วมะเฟืองไม่ได้มีสารพิษอะไรหรอกครับ แต่มีสารบางอย่าง ที่ไม่ดีต่อร่างกาย ดังนี้ครับ- มะเฟือง มี สารออกซาเลต เป็นจำนวนมาก เมื่อสารออกซาเลตในมะเฟืองจับตัวกับ แคลเซียมที่อยู่ในไต จะกลายเป็น ผลึกนิ่วออกซาเลต
- ผลึกนิ่วออกซาเลตจะตกตะกอน และ อุดตันในท่อไต ทำให้ไตวายได้
- การเกิดภาวะไตวายไม่ได้เกิดกับทุกคน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณที่กิน และภาวะพร่องหรือขาดน้ำในผู้ป่วย
- ผู้ที่มีอาการไตวายเฉียบพลัน จากการกินมะเฟือง จะมาด้วยภาวะไตวายเฉียบพลัน คือ จะมีปัสสาวะออกน้อยลง , บวมน้ำ , ความดันโลหิตสูงขึ้น ,น้ำท่วมปอด , อ่อนเพลีย อาจจะต้องได้รับการฟอกเลือดล้างไตในที่สุด
- หลังหยุดกินมะเฟือง คนที่มีไตปกติ ไตจะกลับมาทำงานได้ตามปกติใน 3-4 สัปดาห์ แต่หากเป็นคนที่มีโรคไตอยู่ก่อนแล้ว การทำงานของไต อาจจะดีขึ้น แต่ก็ไม่เหมือนเดิม และอาจต้องฟอกไตถาวร
- มะเฟืองเปรี้ยวมีโอกาสเกิดไตวาย ได้มากกว่ามะเฟืองชนิดหวาน เนื่องจากมีปริมาณกรดออกซาลิคมากกว่า
- การกินผลสดหรือคั้นน้ำกิน จะมีโอกาสเกิดไตวายได้มากกว่า
- ถ้าผ่านการดอง หรือแปรรูป เช่น น้ำมะเฟืองสำเร็จรูป จะทำให้ปริมาณออกซาเลต ลดลง
- ในผู้ที่เป็นโรคไตเรื้อรังอยู่ก่อนแล้ว อาจมีอาการทางระบบประสาท โดย ผู้ป่วยอาจมีความรู้สึกตัวเปลี่ยนแปลงไปจากการที่สมองบวม
จากการที่มีผลึกนิ่วออกซาเลตไปเกาะสมอง
สรุปส่งท้าย
ผมว่า มะเฟือง มีโทษต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะคนที่ไตไม่ดีอยู่แล้ว หรือ ผู้สูงอายุ ที่ระบบการทำงานของไตเสื่อมถอยลง ดังนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะครับ ยังมีผลไม้อื่นให้กินอีกมากมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น