วันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ส้มตำ...ย้ำอีกที

ช่วงนี้ น้องๆ ที่ทำงานชวนกันกินส้มตำบ่อย ให้รสชาติเผ็ดๆ แซบๆ ช่วยบรรเทาทุกข์โศกในใจลงบ้าง กินกันมาหลายร้าน ตั้งแต่ร้านริมทางจนถึงร้านติดแอร์  เลบขอฝากข้อเตือนใจแฟนๆ ส้มตำไว้สักนิดครับ  

ประโยชน์ของส้มตำ

  • มี เส้นใยอาหาร สูง โดยในส้มตำมะละกอ จะมีเส้นใยอาหารถึง 2.7%
  • ไขมัน ต่ำ
  • พลังงาน ต่ำ ดูเหมือนจะเหมาะกับคนลดความอ้วน
  • มีวิตามิน และ แร่ธาตุ จากตัวส้มตำเอง และจากผักสดที่กินคู่กับส้มตำ
  • ได้รับประโยชน์ทางยาจากพืชสมุนไพรที่กินกับส้มตำ เช่น บัวบก ผักพื้นบ้าน ฯลฯ

พิษภัยจากส้มตำ (วัตถุดิบ)

  • ถั่วลิสง ถ้าไม่ได้คั่วใหม่ หรือเก็บรักษาไม่ดี อาจมีเชื้อรา อะฟลาท๊อคซิน มีพิษภัยต่อตับ จนอาจก่อมะเร็งได้
  • กุ้งแห้ง ถ้าสีแดง ชมพูจัดจ้าน ผิดธรรมชาติ ก็จะมีสีผสมอาหาร ซึ่งจะใส่ปริมาณมากน้อยแค่ไหน เราก็ไม่อาจทราบได้
  • น้ำปลา เขาอาจใช้น้ำปลาที่คุณภาพต่ำ ที่ทำจากน้ำเกลือ ใส่สี ไม่ได้ใช้น้ำปลาแท้ หรืออย่างน้อยใช้แบบน้ำปลาผสม ก็ยังดี
  • ปูแสม ปูนา มีเชื้อโรค และพยาธิ หลายชนิด
  • ปลาร้า ที่หมักไม่ได้ที่ แม้แต่หมักได้ที่แต่ไม่ได้ต้มสุก ก็ยังมีเชื้อโรค และพยาธิ ได้
  • ตำป่า ที่ใช้หอยน้ำจืด ถ้าต้มหอยไม่เพียงพอ อาจมีเชื้อโรค และพยาธิได้
  • ผงชูรส ก็เป็นอีกอันตรายหนึ่งของคนกินส้มตำ ที่คนตำมักใส่เยอะ คนที่ไวต่อผงชูรส ก็จะมีอาการปากชา นิ้วมือชา ใจสั่น ฯลฯ
  • มะนาว ช่วงมะนาวแพง มักใช้มะนาวขวดกันมาก นอกรสชาติสู้มะนาวแท้ไม่ได้ ยังเสี่ยงต่อสารเจือปนในมะนาวขวดอีกต่างหาก

สุขอนามัยของผู้ตำ

  • การใช้มือเปล่าหยิบจับสิ่งของ นู่น นี่ นั่น ตั้งแต่ มะละกอ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง ฯลฯ แถมบางเจ้ายังใช้มือจกในครกมาชิมอีก ถ้ามือสกปรก มีเชื้อโรค มันก็ไปทั่วละครับ
  • ความสะอาดของ ครก มีด เขียง ช้อน ภาชนะ ถ้าไม่สะอาดก็สามารถก่อโรคได้ครับ
  • ลองสังเกตุคนตำดูนะครับ ระหว่างรอ แอบๆ ดูเอานะครับ อย่าไปจ้อง เดี๋ยวจะโดนสาก ดูตั้งแต่หัว ไล่ลงมาจรดปลายเท้าเลยครับ เล็บมือด้วย เคยเจอบางเจ้าเล็บเป็นเชื้อรา ใช้มือเปล่ากำมะละกอ เด็ดถั่วฝักยาว โยนใส่ครก ครับ
  • คนตำ ควรมีสุขอนามัยดี มีเครื่องป้องกัน เช่น หมวกคลุมผม ผ้ากันเปื้อน ใช้มือเปล่าเท่าที่จำเป็น
  • เลือกดูเจ้าที่ภาชนะ อุปกรณ์ มีด ช้อน ครก สาก สะอาดๆ ครับ

ปิดท้าย

  • ส้มตำ (ถ้าไม่ได้ตำกินเอง) ก็จะเป็นอาหารที่คนกิน ฝากชีวิตไว้กับคนปรุงแท้ๆ ถ้าเขาทำสะอาด วัตถุดิบดีๆ ก็ดีไป แต่ถ้า ไม่  ละครับ ชีวิตเราจะเป็นอย่างไร 
  • พิจารณาองค์ประกอบต่างๆ ให้ดี ก่อนจะเอ่ยปากสั่งส้มตำร้านเขา นะครับ     

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น