ผมเคยอ่านบทความเกี่ยวกับของขบเคี้ยว (Snack) สำหรับคนลดความอ้วน เป็นของฝรั่ง ดูแล้วเข้าท่าดี แต่ถ้าจะมาลองทำดู น่าจะลำบากในการหาวัตถุดิบ(สำหรับคนขี้เกียจอย่างผม) อย่ากระนั้นเลย ลองดัดแปลงเป็นแบบไทยๆ หาวัตถุดิบง่ายๆ กันดีกว่าครับ
ทำไมถึงต้องกินของขบเคี้ยวด้วย?
- ชื่อมันก็บอกอยู่ทนโท่แล้วครับ ก็เอาไว้ขบเคี้ยว เวลาปากว่างไงครับ
- แต่มีประโยชน์นะครับ ถ้าเคยอ่านบทความที่ผ่านๆมา หลายท่านจะนึกออก เพราะการลด หรือ คุมน้ำหนัก เราต้องการให้มีการเผาผลาญไขมันส่วนเกินเป็นพลังงานเยอะๆ เราก็เลยพยายามรักษาระดับการเผาผลาญให้คงที่ทั้งวัน โดยการแบ่งซอยมื้ออาหาร หรือการมีอาหารว่างระหว่างมื้อ ซึ่งจะทำให้การลดน้ำหนักได้ผลมากขึ้น
กินของว่างอะไรดี?
ลองเลือกดูตามเมนูต่อไปนี้ ครับ
- แครกเกอร์กับปลาทูน่า
ปลาทูน่ากระป๋อง (ในน้ำแร่ หรือ น้ำเกลือ อ่านข้างกระป๋องให้ดีครับ )
มะเขือเทศ
หอมหัวใหญ่
ซอสมะเขือเทศ
วิธีทำ เอามาวางๆ ป้ายๆ โปะๆ ก็เสร็จแล้ว แบบคานาเป้ตามงานเลี้ยงค็อกเทลครับ
เมนูนี้ ได้ทั้งโปรตีน ไขมันโอเมก้า3 และ คาร์โบไฮเดรต รวมพลังงานคร่าวๆ ได้ประมาณไม่เกิน 200 กิโลแคลอรี่
- เต้าหู้ จิ้มซอส
ซอส ตามชอบ เช่น น้ำจิ้มบ๋วย น้ำจิ้มไก่ ซอสพริก น้ำจิ้มซีฟู็ด ซอสเทอริยากิ ฯลฯ
วิธีทำ เอาเต้าหู้มาล้าง ซับให้แห้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆสั้น ยาว ตามชอบ เอาเข้าไมโครเวฟ 3-5 นาที ก็กินได้เลยครับ
เมนูนี้ง่ายสุดใจ ได้โปรตีนเยอะ อิ่มท้องดีด้วย โดยมีแคลอรี่ ไม่เกิน 100 กิโลแคลอรี่ ครับ
- Edamame (เอดามาเมะ)
ถั่วแระญี่ปุ่นที่เราเรียกกัน ก็คือ ถั่วเหลืองที่ถูกเก็บเกี่ยวในระยะที่กำลังกิน(ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป) และฝักยังมีสีเขียวอยู่
วันนี้เอาเมนูของขบเคี้ยวง่ายๆ ไป 3 อย่างก่อน แค่นี้ก็เคี้ยวเพลิน แต่เอวคอดกันแล้วละครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น