เรื่องนี้มีเค้าโครงมาจากชีวิตจริงของผมครับ ผมมีหน้าที่หลักในบ้านหลายอย่าง แต่อย่างนึงที่ไม่ชอบทำ(ขี้เกียจทำ) คือ ตัดแต่งกอตะไคร้ มีอยู่กอเดียว แตกได้แตกดี พอตัดบ่อยๆ ก็เลยเกิดแนวคิดถอนทั้งต้นทั้งใบเลย ให้เหลือกอเล็กลง ก็มีปัญหาอีก คือ เสียดาย เก็บบางส่วนไว้ทำกับข้าวแล้ว ยังเหลืออีกเยอะ ในที่สุดก็ลงเอยด้วยการทำน้ำตะไคร้ใส่ขวดไว้ดื่ม ครับ
สูตร
- ตะไคร้(ทั้งต้นและใบ) 1/2 กิโลกรัม (ถ้าใบเยอะน้ำจะเขียวสวย)
- น้ำ 2 ลิตร
วิธีทำ
- ล้างตะไคร้ให้สะอาด ปราศจากเศษดิน
- ตัดเป็นท่อนสั้นๆ หรือ ซอย ส่วนใบจะใช้กรรไกรก็ได้ครับ
- ทุบ ตำ หรือใช้เครื่องปั่นก็ได้ครับ
- เอาลงหม้อ เติมน้ำ 2 ลิตร ตั้งไฟให้เดือด 5-10 นาที
- ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง (ผ้าขาวบางหลายชั้น น้ำจะสวยใส)
- กรอกใส่ขวดแก้วให้เต็ม ปิดฝาให้สนิท แล้วแช่น้ำเย็นทันที
- เมื่อขวดเย็นให้นำเข้าตู้เย็นทันที สามารถเก็บไว้ได้ถึง 2 สัปดาห์
วิธีกิน
- เทลงแก้วดื่มได้เลย
- ถ้าชอบหวาน เติมน้ำเชื่อม(ที่เขาทำขายเป็นขวดสำเร็จรูป หรือจะทำเองก็ได้ครับ)
- ส่วนของผมเติม ซูคราโลส ลงไป ชิมดูพอหวานนิดๆ ก็โอเคครับ
- เป็นอันสำเร็จ สำหรับน้ำตะไคร้ เย็นเจี๊ยบ ดื่มแล้วชื่นใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น