วันอังคารที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ำตะไคร้


เรื่องนี้มีเค้าโครงมาจากชีวิตจริงของผมครับ ผมมีหน้าที่หลักในบ้านหลายอย่าง แต่อย่างนึงที่ไม่ชอบทำ(ขี้เกียจทำ) คือ ตัดแต่งกอตะไคร้ มีอยู่กอเดียว แตกได้แตกดี พอตัดบ่อยๆ ก็เลยเกิดแนวคิดถอนทั้งต้นทั้งใบเลย ให้เหลือกอเล็กลง ก็มีปัญหาอีก คือ เสียดาย เก็บบางส่วนไว้ทำกับข้าวแล้ว ยังเหลืออีกเยอะ ในที่สุดก็ลงเอยด้วยการทำน้ำตะไคร้ใส่ขวดไว้ดื่ม ครับ

สูตร

  • ตะไคร้(ทั้งต้นและใบ)  1/2  กิโลกรัม (ถ้าใบเยอะน้ำจะเขียวสวย)
  • น้ำ  2 ลิตร

วิธีทำ

  1. ล้างตะไคร้ให้สะอาด ปราศจากเศษดิน 
  2. ตัดเป็นท่อนสั้นๆ หรือ ซอย ส่วนใบจะใช้กรรไกรก็ได้ครับ
  3. ทุบ ตำ หรือใช้เครื่องปั่นก็ได้ครับ 
  4. เอาลงหม้อ เติมน้ำ 2 ลิตร ตั้งไฟให้เดือด 5-10 นาที
  5. ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง (ผ้าขาวบางหลายชั้น น้ำจะสวยใส) 
  6. กรอกใส่ขวดแก้วให้เต็ม ปิดฝาให้สนิท แล้วแช่น้ำเย็นทันที 
  7. เมื่อขวดเย็นให้นำเข้าตู้เย็นทันที สามารถเก็บไว้ได้ถึง 2 สัปดาห์

วิธีกิน

  • เทลงแก้วดื่มได้เลย
  • ถ้าชอบหวาน เติมน้ำเชื่อม(ที่เขาทำขายเป็นขวดสำเร็จรูป หรือจะทำเองก็ได้ครับ)
  • ส่วนของผมเติม ซูคราโลส ลงไป ชิมดูพอหวานนิดๆ ก็โอเคครับ 
  • เป็นอันสำเร็จ สำหรับน้ำตะไคร้ เย็นเจี๊ยบ ดื่มแล้วชื่นใจ

ประโยชน์จากน้ำตะไคร้

 ช่วย ขับลม ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ดื่มแล้วเบาเนื้อเบาตัว เพราะฤทธิ์ 3 ขับ นี่แหละครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น