Gylcemic Index (Gl)
คือ ค่าตัวเลขที่จะบอกเราว่าอาหารคาร์โบไฮเดรตชนิดนี้ หลังจากเรากินเข้าไปแล้ว มันจะสามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้มากหรือน้อย ค่า GI มีตั้งแต่ 0 ถึง 100 ซึ่งจะแบ่งอาหารออกเป็น 3 กลุ่ม คือ
- อาหารที่มี GI ต่ำ (GI < 55)
- อาหารที่มี GI ปานกลาง (GI = 56 - 69)
- อาหารที่มี GI สูง (GI > 70)
กินอาหาร GI ต่ำ
- ค่อยๆย่อยเป็นน้ำตาล
- น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นช้าๆ
- ร่างกายค่อยๆปล่อยอินซูลิน เพื่อนำน้ำตาลไปสู่เซลล์
- น้ำตาลในเลือดลดลงอย่างช้าๆและสมดุล
- รู้สึกอิ่มได้นาน และไม่หิว
กินอาหาร GI สูง
- ย่อยเร็วเป็นน้ำตาล
- น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
- ร่างกายปล่อยอินซูลินออกมาเยอะ เพื่อนำน้ำตาลไปสู่เซลล์
- น้ำตาลในเลือดลดลงอย่างฮวบฮาบ (เพราะอินซูลินออกมาเยอะ)
- เกิดอาการน้ำตาลตก รู้สึกหิว(มาก)
- อยากกินอาหาร GI สูงเพื่อทดแทน แล้วไปเริ่มข้อ 1ใหม่ เป็นวัฎจักร(ที่ทำให้สุขภาพแย่)
คงถึงบางอ้อแล้วนะครับ ว่า ถ้าจะเลือกกินคาร์โบไฮเดรต ต้องเลือกชนิดที่มีค่า GI ต่ำ แต่ก็ยังไม่ถูกทั้งหมดนะครับ เพราะว่า
- ค่า GI บอกเราแค่เจ้าอาหารชนิดนี้ถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเร็วแค่ไหนเท่านั้น แต่ ไม่ได้สนใจเรื่องแคลอรี่ที่ร่างกายจะได้รับเข้ามา
- แปลว่า ภึงจะเลือกกินอาหารที่ GI ต่ำ รู้สึกอิ่ม อยู่ท้อง ไม่ค่อยหิว แต่ก็ควรจะคุมปริมาณแคลอรี่ ไปพร้อมกันด้วยจึงจะลดหุ่น หรือควบคุมน้ำหนักได้
- สำหรับอาหาร GI สูง ยังไงก็ไม่ดีแน่ๆ พยายามเลี่ยง หรือกินให้น้อยเข้าไว้ครับ
- อาหารที่มีค่า GI ต่ำ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วต่างๆ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักสลัด คะน้า หัวหอม เห็ด แตงกวา
- อาหารที่มีค่า GI ปานกลาง ได้แก่ ข้าวกล้อง อาหารเส้น
- อาหารที่มีค่า GI สูง ได้แก่ ข้าวขาว ข้าวเหนียว ขนมปังขาว มันฝรั่ง แครอท ข้าวโพด สับปะรด แตงโม ขนุน น้อยหน่า ลิ้นจี่ น้ำหวาน ลูกอม
- ดูค่า GI ของอาหารต่างๆ คลิ๊กที่นี่เลยครับ ค่า GI
สุดท้าย
หลายท่านอาจเคยได้ยินคำว่า Glycemic Load (GL) ก็ขออธิบายให้ฟังสั้นๆ เลยว่า
"Glycemic Load = Glycemic Index ที่คิดละเอียดถึงอัตราส่วนของน้ำตาลในอาหารด้วย"
เช่น แตงโม มี GI = 72 แต่มี GL = 4 เท่านั้น เพราะมีน้ำเยอะ อัตราส่วนของน้ำตาลในแตงโมเลยน้อย เป็นต้น
หลายท่านอาจเคยได้ยินคำว่า Glycemic Load (GL) ก็ขออธิบายให้ฟังสั้นๆ เลยว่า
"Glycemic Load = Glycemic Index ที่คิดละเอียดถึงอัตราส่วนของน้ำตาลในอาหารด้วย"
เช่น แตงโม มี GI = 72 แต่มี GL = 4 เท่านั้น เพราะมีน้ำเยอะ อัตราส่วนของน้ำตาลในแตงโมเลยน้อย เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น