วันเสาร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2557

แอปเปิ้ลเขียว กับ แอปเปิ้ลแดง : Green vs Red Apples


   เรื่องนี้ผมค้นข้อมูลมาเพื่อตอบข้อสงสัยตัวเอง ที่มีมานานแล้ว ที่เขาว่ากันว่า"กินแอปเปิ้ลเขียวดีกว่าแอปเปิ้ลแดง" ในแง่ของการลดน้ำหนัก จะเป็นตามนี้มั้ย ลองติดตามกันได้เลยครับ

มารู้จักแอปเปิ้ลให้มากขึ้นอีกนิด

  • แอปเปิ้ลมีถิ่นกำเนิดในประเทศอิหร่าน ต่อมาแพร่ไปถึงทวีปยุโรป และอเมริกา 
  • แอปเปิ้ลที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วโลกมีอยู่ราว 2,500 พันธุ์
  • แอปเปิ้ลมักนิยมใช้กินเป็นผลไม้สด หรือใช้เป็นวัตถุดิบในเมนูสลัด แยม พาย ถ้าแบบไทยๆหน่อย ก็พวกยำ หรือ ส้มตำผลไม้
  • แอปเปิ้ลมีการสร้างไขออกมาเคลือบผิวนอกอยู่แล้ว ผิวจึงมันตามธรรมชาติ แต่ บางครั้ง เวลานำมาจำหน่ายอาจมีการเคลือบwaxเพิ่ม การกินทั้งเปลือกถึงจะได้ประโยชน์มากกว่า แต่ก็มีความเสี่ยงจากสารเคลือบที่ไม่รู้ว่าล้างน้ำออกหมดหรือไม่ ถ้าจะกินทั้งเปลือกก็ดูให้ดีก่อน
  • แอปเปิ้ลมี ก๊าซเอธิลีน(Ethylene) อยู่ในเนื้อผล ก๊าซนี้มีสรรพคุณเร่งการสุกของผลไม้ ดังนั้นถ้ากัดหรือผ่าแอปเปิ้ลไว้ หรือเจอลูกบุบๆ ผิวแตก ต้องเอาใส่ถุงมัดปาก แยกเก็บต่างหาก ไม่งั้นจะพากันแก่ งอมไปหมด อันนี้ฝรั่งถึงกับมีคำสุภาษิตว่า "one bad apple can spoil the whole bunch." ก็ทำนอง"ปลาเน่าตัวเดียว จะพากันเน่าทั้งข้อง" นั่นละครับ

ประโยชน์จากแอปเปิ้ล

  • แอปเปิ้ลทั้งเขียวและแดง(รวมทั้งเหลือง ชมพู) มีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกันมาก คือมีปริมาณสารอาหาร/100 กรัม (โดยประมาณ) ดังนี้
    • ใยอาหาร(Dietary fiber) 2.4 g
    • ไขมัน(Fat) 0 g
    • โปรตีน(Protein) 0 g
    • น้ำ(Water) 85 g
    • พลังงาน(Energy) 50-60 kcal 
    • คาร์โบไฮเดรต(Carbohydrates) 14 g
    • น้ำตาล(Sugars) 10 g
    • วิตามินซี(Vitamin C) 5 mg 
    • เบต้า แคโรทีน(Beta Carotene) 40 mcg
    • โปแตสเซียม(Potassium) 107 mg
  • มีน้ำตาล ฟรุกโต๊ส (Fructose) ที่ช่วย ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วเกินไป 
  • สารพวก โพลีฟีนอล (polyphenols) ในแอปเปิ้ล(ไม่ว่าจะสีใด) ช่วย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
  • แอ้ปเปิ้ล ให้พลังงานต่ำ จึง เหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก อีกทั้งยัง อิ่มท้องดี ด้วยครับ
  • เปลือกและเนื้อของแอปเปิ้ลมี เพคติน (Pectin) ซึ่งเป็นใยอาหารที่มีคุณสมบัติพองตัวได้ ช่วย เพิ่มกากในทางเดินอาหาร  ช่วยในการขับถ่าย และป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ อีกทั้งยังช่วย จับคอเลสเตอรอลไว้ไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ได้ด้วย ครับ

แล้วแอปเปิ้ลเขียวกับแดงต่างกันอย่างไร?

  • ผมไม่อยากตอบเลยว่า ก็สีมันต่างกัน ทั้งๆที่มันเป็นความจริงและถูกต้องที่สุด
  • คุณค่าทางโภชนาการแทบไม่ต่างกันเลย ยกเว้น แอปเปิ้ลแดงเหนือกว่านิดนึง ตรงที่เปลือกมีสาร แอนโทไซยานิน(Anthocyanin) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 
  • แอปเปิ้ลเขียวเปรี้ยวกว่า จากการมี กรดมาลิค(Malic acid) มากกว่าแอปเปิ้ลแดง เจ้ากรดนี้มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลลำไส้ แต่ก็เล็กน้อยครับ

ส่งท้าย

  • คนที่มองหาอาหารลดน้ำหนัก มักจะนึกถึงแอปเปิิ้ลเขียว มากกว่าแอปเปิ้ลแดง ทั้งที่จริงๆแล้วประโยชน์จากสารอาหารต่างๆ ปริมาณน้ำตาล และพลังงานที่ร่างกายได้รับจากทั้งแอปเปิ้ลแดงและเขียวแตกต่างกันน้อยมาก แต่เป็นเพราะเจ้าแอปเปิ้ลเขียวหวานน้อยกว่า ทำให้รู้สึกว่าจะช่วยได้ดีกว่า ก็ว่ากันไปตามความสบายใจครับ เพราะ กินแอปเปิ้ลสีไหนก็ดีทั้งนั้

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น