โดยธรรมชาติแล้วผมเป็นคนไม่ชอบผลไม้สีเขียวเลย ซึ่งอาจจะมาจากการที่เป็นคนติดรสหวาน แล้วผลไม้สีเขียวทั้งหลายก็ไม่ค่อยหวานเสียด้วย ยกเว้น องุ่น กับเมลอน ดังนั้นผลไม้ชนิดท้ายๆ ที่ผมจะนึกอยากกิน คือ ฝรั่ง แต่พอมาถึงตอนนี้เข้าทำนอง เกลียดยังไงได้ยังงั้นเลยละครับ ผมต้องหันมาคบกับฝรั่ง จนกลายเป็นมหามิตรกันไปแล้วครับ
ฝรั่งมีอะไรดี?
ตอบโดยไม่ต้องคิดเลยว่า ถ้าท่านเป็นผู้ที่กำลังจะลดน้ำหนักละก็ ฝรั่ง เป็นที่สุดของสุดยอดผลไม้สำหรับท่านแล้วละครับ ทั้งนี้ก็เพราะประโยชน์ต่างๆ จากฝรั่ง ดังนี้ครับ
- ฝรั่ง 100 กรัม ให้พลังงาน แค่ 34 กิโลแคลอรี่ เท่านั้น ต่ำมาก
- เนื้อฝรั่งกรอบ กินอร่อย อิ่มท้อง มีใยอาหารมาก ทำให้อิ่มนาน แถมยังแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะจะเป็นของว่างสำหรับคนลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี
- ใยอาหารในฝรั่งช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่
- ใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายเราทำงานได้ดี กำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ดี
- มี วิตามินซี สูงมากๆ มีถึง 187 มิลลิกรัม/100 กรัม ในขณะที่ส้มเขียวหวานที่ว่ามีวิตามินซีมากแล้วยังมีแค่ 42 มิลลิกรัม /100 กรัม เท่านั้น
- วิตามินซี ช่วยเรื่องภูมิต้านทาน ผิวพรรณ และอื่นๆ อีกมากมาย สนใจลองคลิ๊กดูตามลิ้งค์นี้ครับ วิตามินใจเสาะ
- ใบฝรั่งใช้เคี้ยวดับกลิ่นปากได้ (แล้วคายทิ้งด้วยนะครับ)
- ใบฝรั่ง 10-15 ใบ บดผสมน้ำ 1 แก้ว กรองแล้วต้ม 3 นาที เหยาะเกลือ ดื่มแก้ปวดท้อง ท้องเดินได้
ฝรั่งมีอะไรไม่ดี?
- สำหรับตัวฝรั่งเอง ยังหาข้อไม่ดีไม่ได้ แต่พวกอุปกรณ์เสริม หรือ ของแถม ที่ได้มากับฝรั่งนี่ซิครับ ตัวดีเลย ก็พวก พริกเกลือ บ๊วย กะปิ บางเจ้าผสมผงชูรสมาด้วย พวกนี้กินแล้วร่างกายแย่ครับ ต่อไปกินฝรั่ง อย่าคิดพึ่งพวกนี้เลยครับ กินมันเฉยๆ นี่แหละ ครั้งแรกอาจรู้สึกไม่อร่อย อยากคายทิ้ง กินไปนานๆ จะชิน และเริ่มอร่อยกับมัน จนวันนึง พริกเกลือจะกลายเป็นส่วนเกินของชีวิตท่านเลยทีเดียว
- ฝรั่งดอง ฝรั่งแช่บ๊วย ไม่แนะนำนะครับ ของแถมเยอะ ทั้งสารเคมีเจือปน สารกันรา ยิ่งสีเขียวปี๋ หรือแดงเข้ม ยิ่งไม่น่าเข้าใกล้ กินฝรั่งสดๆ ดีกว่าแปรรูป ครับ
แถมท้าย
วิธีเลือกฝรั่ง- ชอบกินฝรั่งเนื้อกรอบ ให้เลือกที่ผิวขรุขระ สีเขียวอ่อน จับดูไม่แข็งหรือนิ่ม เกินไป
- ชอบกินฝรั่งเนื้อนิ่ม ให้เลือกที่มีผิวเรียบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น