วันจันทร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2557

หอมหัวใหญ่ กินดีมีประโยชน์ : The health benefits of onions


      หอมหัวใหญ่มี่กลื่นฉุน ถ้ากินสดรสชาติปร่าลิ้น ร้อนแรง เด็กๆ ที่บ้านแอบเรียกว่ากับระเบิด คือ ต้องคุ้ยหา และเขี่ยออกให้หมดจากจานอาหาร ถึงจะกินได้อย่างสบายใจ อนิจจา หอมหัวใหญ่เป็นที่น่ารังเกียจขนาดนั้นเลยหรือ

ทำไมบางคนถึงรังเกียจหอมหัวใหญ่?

  1. น่าจะเป็นเพราะรสชาติอันเผ็ด ปร่าลิ้น เวลากินสด ทำให้หลายคน โดยเฉพาะเด็กๆ ไม่ชอบ แต่สำหรับอีกหลายคน รสชาติแบบนี้แหละที่ช่วยดับคาวในอาหาร และแก้เลี่ยนดีนัก
  2. กินแล้วมีกลิ่นปาก ถึงจะแปรงฟัน+ใช้ไหมขัดซอกฟัน+บ้วนปาก แล้วยังมีกลิ่นอ่อนๆ ออกมาให้เจ้าตัวสัมผัสได้ เลยเกิดความไม่มั่นใจ เวลาไปพูดคุยกับใคร

หอมหัวใหญ่มีอะไรดี?

  1. หอมหัวใหญ่เป็นพีชในตระกูลเดียวกับ หอมแดง และ กระเทียม แต่มีขนาดหัวที่ใหญ่กว่า คนไทยมักใช้ในการดับกลิ่นคาวอาหาร และใช้ในอาหารพวกยำ ต้ม แกง ผัด ทอด ปิ้ง ถ้าอาหารฝรั่งก็จะเป็นพวกสลัด และ ซุป
  2. หอมหัวใหญ่ มี แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซีลีเนียม เบต้าแคโรทีน กรดโฟลิก วิตามินซี และสารฟลาโวนอยด์ 

ทำไมเราถึงควรกินหอมหัวใหญ่?

  1. มีสาร ฟลาโวนอยด์ไกลโคไซด์ (Flavonoid glycosides) ที่ช่วยป้องกันไขมันไม่ให้มาเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้สามารถป้องกันภาวะเส้นเลือดอุดตัน หรือโรคหัวใจขาดเลือดได้
  2. มีสาร เคอร์ซีทิน (Quercetin) ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
  3. มีสาร ไซโคลอัลลิอิน(Cyclo alliin) ช่วยในการสลายลิ่มเลือด
  4. ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด โดยเพิ่มระดับของไขมันดี(HDL)
  5. ช่วยลดความดันโลหิต
  6. มีสาร อัลลิลโพรพิลไดซัลไฟด์ (Allyl propy disuldhide หรือ APDS) ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด พบทั้งในหอมหัวใหญ่ดิบและที่ต้มสุก 
  7. มีสารพวก อโซไธโอไซยาเนต (Isothiocyanate) ช่วยลดอาการภูมิแพ้ หอบหืด
  8. มีสาร อัลลิลิคไดซัลไฟด์ (Allilic disulfides) ช่วยขับเสมหะได้
  9. มีธาตุ ซีลีเนียม ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย
  10. มีธาตุ แมกนีเซียม ซึ่งมีความสำคัญในการกำจัดเชื้อไวรัส และทำลายเซลล์มะเร็ง
  11. มีธาตุ กำมะถัน ช่วยในการทำงานของเอนไซม์ตับในการขับสารพิษ จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
  12. มี วิตามินซี สูง

เคล็ดลับการเลือกซื้อ

    เลือกหอมหัวใหญ่ที่มีลักษณะกลม ไม่มีรอยแตก เปลือกลื่นเป็นมัน ยังไม่งอก

สรุป

    นี่เฉพาะสรรพคุณที่เด่นๆ ของหอมหัวใหญ่เท่านั้นนะครับ ยังดูดีมีประโยชน์ขนาดนี้ แล้วจะรีรอทำไมละครับ เพิ่มหอมหัวใหญ่เข้าไปในเมนูอาหารกันเถอะครับ แล้วอย่าลืมแปรงฟัน บ้วนปากให้ลมหายใจสะอาดสดชื่นด้วยละครับ เดี๋ยวจะสุขภาพดีอยู่คนเดียว คนรอบข้างหายใจไม่สะดวก

อ้างอิง  The National Onion Association USA

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น