วันเสาร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2557

ไส้กรอก นานๆกินทีจะดีกว่า


   ไส้กรอก เป็นเนื้อสัตว์แปรรูปแบบฝรั่ง แต่เข้ามาแทรกตัวในชีวิตประจำวันคนไทยเกือบทุกหย่อมหญ้า การที่เรากินพวกไส้กรอก แฮม บ่อยๆ คงไม่ดีนัก ลองติดตามดูครับ

ในไส้กรอกมีอะไรบ้าง?

  • วัตถุดิบที่สำคัญในการผลิตไส้กรอก คือ เนื้อสัตว์  ไขมัน เกลือ  สารไนไตรท์ เครื่องเทศ และเครื่องปรุงรส
  • เกลือ ทำหน้าที่เป็นตัวสกัดโปรตีนจำพวก แอคติน(Actin) และ ไมโอซิน(Myosin) ออกจากกล้ามเนื้อของสัตว์ ทำให้ไส้กรอกมีเนื้อนุ่ม และชุ่มฉ่ำ
  • สารไนไตรท์ (Nitrite) ได้แก่ ดินประสิว หรือโปแตสเซียมไนเตรท ,โปแตสเซียมไนไตรท์ , โซเดียมไนเตรท และ โซเดียมไนไตรท์ 
  • การใส่สารไนไตรท์ลงไปก็เพื่อเป็นการเก็บรักษาสภาพของเนื้อสัตว์ไม่ให้เน่าเสีย เนื่องจากมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ และยังทำให้เนื้อสัตว์มีสีแดงอมชมพู ดูน่ากิน โดยกฎหมายไทยกำหนดให้ใช้ไนไตรท์ได้ ไม่เกิน 125 มิลลิกรัม ต่อปริมาณเนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม (เกาหลี ไม่เกิน 70 มก. สหภาพยุโรป ไม่เกิน 150 มก.)

ตัวปัญหาคือ?

    สารไนไตรท์ หรือ ดินประสิว มีโทษต่อร่างกาย ดังนี้

  • แบบเฉียบพลัน เกิดกับผู้ที่แพ้ดินประสิว หรือได้รับดินประสิวในปริมาณมาก ได้แก่อาการคลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องร่วง และอุจจาระเป็นเลือด 
  • แบบสะสม คือได้รับในปริมาณน้อยแต่บ่อยๆ หรือสม่ำเสมอ สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ เนื่องจากดินประสิวเป็นสารตั้งต้นของ สารไนโตรซามีน(Nitrosamines) ซึ่งเป็น สารก่อมะเร็ง
  • ศาสตราจารย์ มาร์ติน ไวส์แมน (Professor Martin Wiseman ) ที่ปรึกษากองทุนวิจัยมะเร็งโลก (World Cancer Research Fund) กล่าวว่า การกินเนื้อสัตว์แปรรูปในปริมาณ 50 กรัม ทุกวัน จะ เพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งลำไส้ขึ้น 20%  
  • ที่น่าสนใจคือ เนื้อแปรรูป 50 กรัม/วัน ศจ.ไวส์แมน ท่านบอกว่า มันเท่ากับ ไส้กรอก 1 ชิ้น หรือ เบคอน 3 แผ่น แปลว่า ถ้ากินปริมาณนี้ทุกๆ วัน ท่านจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้นอีก 1 ใน 5  หรือ 20 % ดูแล้วไม่น้อยเลยนะครับ

  สรุปว่า

  • ถึงพวกไส้กรอก จะมีปริมาณสารไนไตรท์ไม่เกินกฏหมายกำหนดก็จริง แต่ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ถ้ากินบ่อย กินประจำ ดังนั้นเราก็พยายามอย่ากินบ่อย นานๆทีคงไม่เท่าไหร่ครับ 
  • พวกเนื้อสัตว์แปรรูปที่ใช้สารไนไตรท์ นอกจาก ไส้กรอก แฮม ซาลามี ฯลฯ แล้วยังหมายรวมถึง กุนเชียง หมูยอ แหนม เนื้อเค็ม ปลาช่อนแห้ง ด้วยนะครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ


          
          

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น