ในการลดน้ำหนัก หรือกระชับสัดส่วน นอกจากเราจะควบคุมอาหาร พร้อมกับออกกำลังกายแล้ว ตัวช่วยที่ดีมากๆ อีกอย่าง คือ เพิ่มการเผาผลาญพลังงานของร่างกายให้มากขึ้น สิ่งที่จะถูกเผาผลาญออกไปก็คือไขมันส่วนเกิน วันนี้ผมมีอาหารที่กินเข้าไปแล้วสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย (Metabolism) มาฝากครับ
1. อกไก่
- เนื้อไก่ มี ธาตุเหล็ก และเกลือแร่อื่นๆ ที่ร่างกายต้องการในการเผาผลาญพลังงาน ถ้าระดับของธาตุเหล็กในร่างกายต่ำ การเผาผลาญก็จะช้าลง
- อาหารโปรตีน ต้องใช้พลังงานเพิ่มขึ้นราว 25% ในการย่อย
2. ไข่ขาว
- ในไข่ขาวมีส่วนที่เล็กที่สุดของโปรตีน เรียกว่า กรดอะมิโน (Amino acid) ชนิดที่มีกิ่งแขนง (ฺBranched-chain amino acids) ซึ่งช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย
3. พริก
- พริกมีความเผ็ด และในความเผ็ด มีสารที่ชื่อ แคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้
4. ธัญญพืชทั้งเมล็ด
- ร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้นในการย่อยธัญญพืชทั้งเมล็ดมากกว่าพวกที่ผ่านกระบวนการ แปรรูปมากๆ มาแล้ว
- ควรเลือกกิน ข้าวกล้อง แทน ข้าวขัดสีจนขาว หรือเลือกขนมปังโฮลวีท แทน ขนมปังขาว เป็นต้น
5. ถั่ว
- มีโปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน หลายชนิดที่ช่วยในการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย
- มีไขมันโมเลกุลเดี่ยวที่ช่วยให้การเผาผลาญไขมันชนิดไม่ดี
6. กาแฟ
- มีงานวิจัยที่พบว่าการกินกาแฟที่มี กาเฟอีน(Caffeine) สามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายให้สูงขึ้นได้ครับ
7. ชาเขียว
- ในชาเขียวมีสารชื่อจำยาก Epigallocatechin-3-gallate เรียกย่อๆ ว่า ECGC
- เจ้า ECGC จะไปช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานของเนื้อเยื่อไขมัน และมีรายงานว่าสามารถช่วยลดความอ้วนได้
8. นมพร่องมันเนย
- นมมีส่วนช่วยควบคุมขบวนการ เผาผลาญของร่ายกายได้ เนื่องจาก แคลเซียม ในนมจะเข้าไปขัดขวางการสร้าง และสะสมไขมัน ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น
- นมมี CLAs (Conjuated Linoleic Acids) ที่จะช่วยในการผลักไขมันออกจากเนื้อเยื่อ ทำให้สามารถเผาผลาญได้ง่ายขึ้น
- นมมีส่วนผสมของโปรตีนที่ค่อนข้างสูง ซึ่งจะไปกระตุ้นฮอร์โมนลดความอยากอาหารที่ชื่อว่า Cholecystokinin
9. น้ำเปล่า
- เคยเขียนไว้หลายครั้งแล้วครับว่า น้ำ มีความสำคํญต่อกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกายเรามาก ถ้าร่างกายเราพร่องน้ำ หรือขาดน้ำ กระบวนการเผาผลาญจะลดลงครับ
1. Caffeine and coffee: their influence on metabolic rate and substrate utilization in normal weight and obese individuals. :
K J Acheson,
B Zahorska-Markiewicz,
P Pittet,
K Anantharaman, and
E Jéquier : Am.J Clin Nutr : May 1980 Vol 33 No.5 : 989
- 2. Anti-obesity effect of tea catechins in humans, J Oleo Sci 2001;50:599-605
- ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
- สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น