ต้มเลือดหมูร้อนๆ กับข้าวสวย 1 จาน เป็นอาหารเช้าที่ อร่อย โล่งคอ อิ่มท้อง และแคลอรี่ไม่สูงมาก(120 กิโลแคลอรี่) รวมกับข้าวสวยอีกก็ไม่เท่าไหร่ คนกำลังคุมน้ำหนักก็กินได้สบายๆ แถมมีประโยชน์ด้วย
ต้มเลือดหมูที่เราๆ ท่านๆ กินกัน ผมขอแบ่งเป็น 2 แบบ ใหญ่ๆ ครับ คือ แบบใส่จิงจูฉ่าย กับแบบใส่ใบตำลึง
แบบใส่จิงจูฉ่าย อันนี้หาร้านที่ทำแบบนี้ได้น้อยกว่าที่ใส่ใบตำลึง แต่ก็ยังมีให้กินหลายที่พอสมควร
- จิงจูฉ่าย ช่วยลดความคาวของเลือดหมู และเครื่องในได้เป็นอย่างดี จึงเข้ากันมากกับเมนูนี้
- จิงจูฉ่าย เป็นผักมีราคาพอควร และบางทีก็หาซื้อยาก คนเลยเลี่ยงไปใช้ตำลึงแทน
- จิงจูฉ่าย เป็น ยาเย็นของการแพทย์แผนจีน มีประโยชน์หลายอย่าง (ไม่งั้นคนจีนโพ้นทะเลคงไม่เอาติดตัวมาเพาะปลูกที่เมืองไทยหรอกครับ)
- ปัจจุบันหลายท่าน ปลูกจิงจูฉ่ายเองในกระถาง หรือลงดินในบ้าน เนื่องจากคำร่ำลือในเรื่องที่น้ำคั้นสดช่วยรักษามะเร็งได้ ซึ่งอันนี้คงต้องติดตามการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อการยืนยันครับ
- ตำลึงมี เบต้าแคโรทีน สูง เบต้าแคโรทีนเป็นสารที่สารมารถเปลี่ยนไปเป็น วิตามิน A ได้ จึงพูดได้ว่า ตำลึงช่วยบำรุงสายตา
- ตำลึงมี ใยอาหาร ที่สามารถดูดจับสารพิษในระบบทางเดินอาหารได้ดี จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้
- ตำลึง เป็นผักที่ผู้ปลูกไม่ค่อยใช้ยาปราบศัตรูพืช จึงไม่ต้องห่วงเรื่องสารตกค้าง
เตือนไว้นิด สำหรับคนเป็นโรคเกาท์ เพราะเมนูนี้มีเครื่องในจะทำให้ระดับกรดยูริคท่านสูง อาการจะกำเริบได้ และท่านที่เป็นธาลัสซีเมีย เมนูนี้ก็ไม่เหมาะนะครับเพราะเลือดหมูมีเหล็กสูงไม่เหมาะกับท่าน ส่วนท่านอื่นกินตามสบายครับประโยชน์ทั้งนั้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น