การลดน้ำหนักโดยวิธีกินอาหารด้วยตะเกียบ เป็นอุบายที่ดูเรียบง่าย แต่แยบยลนัก แฝงไว้ซึ่งหลักทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ และหลักธรรมชาติที่บางทีเราก็หลงลืมไปครับ คุณ Kimiko Barber ได้ให้ข้อคิดดีๆ ใว้ในหนังสือที่ชื่อ The Chopsticks Diet ซึ่งเธอเขียนให้ฝรั่งหันมาใช้ตะเกียบในการกินอาหาร โดยมีวิธีการทำอาหารญี่ปุ่นที่ดีต่อสุขภาพให้ด้วย แต่สำหรับพวกเราผมลองประยุกต์การใช้ตะเกียบกับวิถีชิวิตไทยๆ ดังนี้ครับ
ทำไมตะเกียบลดความอ้วนได้
ก่อนแนะนำวิธีใช้ตะเกียบในการลดความอ้วน คงต้องเคลียร์ประเด็นนี้ให้เรียบร้อย
- การใช้ตะเกียบทำให้กินอาหารได้ทีละคำเล็กๆ ไม่ได้กินคำโตได้เหมือนการใช้ ช้อน ส้อม มีด การกินคำเล็ก ทำให้ได้รับปริมาณอาหารลดลงเมื่อเทียบกับการกินวิธีอื่น ในเวลาที่เท่ากัน
- กินยากขึ้น ถึงท่านจะเป็นผู้ชำนาญการใช้ตะเกียบขนาดคีบลูกปิงปองได้ ก็ยังต้องใช้ความพยายามในการกินมากขึ้นกว่าวิธีอื่น ดังนั้น เราจะกินได้ช้าลงโดยอัตโนมัติ (อันนี้ไม่รวมการพุ้ยอาหารจากถ้วยเข้าปากแบบไม่ลืมหูลืมตานะครับ แบบนี้ต่อให้ใช้ตะเกียบข้างเดียว ก็ไม่มีทางผอม)
- การกินได้ช้าลง จะทำให้สมองมีเวลารับรู้ว่า "ฉันอิ่มแล้วนะ" ทำให้ไม่ต้องรับอาหารส่วนเกินจากการที่กินเร็วแล้วสมองยังไม่ได้รับสัญญาณการอิ่ม ที่มักใช้เวลาราว 20 นาที
- การกินช้าลง ทำให้เรามีสติ ที่จะคิดไตร่ตรองถึงสิ่งที่จะนำเข้าปากได้มากขึ้น ว่าอะไรดีต่อสุขภาพหนอ อะไรไม่ค่อยดีหนอ ไม่ใช่หน้ามืดตามัว ฟาดเรียบอย่างรวดเร็ว
เทคนิคเล็กๆน้อยๆ
- พยายามใช้ตะเกียบทุกครั้งที่โอกาสอำนวย โดยเฉพาะเมื่ออยู่บ้านเราเอง ถึงอาหารบางอย่างจะไม่เหมาะนัก แต่เชื่อเถอะครับ ว่าความทุลักทุเลในการกินนั่นแหละ ทำให้น้ำหนักเราลดได้เป็นอย่างดี
- แบ่งอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้(เดี๋ยวกินยากไปแล้วจะท้อจนล้มเลิกไปเสียก่อน)
- กินช้าๆ เคี้ยวช้าๆ นึกถึงความเป็นคนตะวันออกไว้ กินคำเล็กๆ เคี้ยวนานๆ ดื่มด่ำกับรสชาติอาหารให้เต็มที่ครับ
- วางตะเกียบลงบ้าง ไม่ต้องถือคอยจดจ้องอาหารตลอดเวลาก็ได้
- ถึงบางมื้อ บางโอกาส จะไม่ได้ใช้ตะเกียบ ก็ให้เอาพฤติกรรมการกินด้วยตะเกียบ ไปประยุกต์ใช้เสมอ เช่น ใช้ช้อนก็ตักคำเล็กๆ เคี้ยวนานๆ วางช้อนบ้าง อะไรทำนองนี้ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น