วันเสาร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2558

แกงคั่วหอยขมใส่ชะอมชะพลู : Pond Snail


    เชื่อไหมครับ คนโบราณห้ามทำแกงคั่วหอยขมเลี้ยงแขก เพราะจะทำให้เกิดมีเหตุให้ต้องห่างเหินกันไป หรืออาจร้ายแรงจนกลายเป็นศัตรูกันได้ แต่ผมว่าเหตุผลจริงๆ ก็คือ มันกินยาก ต้องมีการดูดเสียงดัง เสียกิริยา แขกก็คงไม่กล้ากิน หรือที่เกรงใจเจ้าภาพก็คงจะกินแต่น้ำแกง ไม่เหมาะมี่จะเป็นอาหารรับแขก มากกว่าครับ

หอยขม (Pond Snail , River Snail) 

  • เป็นหอยขนาดเล็ก มีเปลือกหอยเป็นเกลียวกลมยอดแหลม สีเขียวแก่ หนาและแข็ง
  • อาศัยในน้ำจืด เช่นใน คู คลอง หนอง บึง ที่เป็นน้ำนิ่ง มักเกาะอยู่กับพันธุ์ไม้น้ำ เสา หลัก ตอไม้ หรือ ตามพื้น 
  • กินอาหารพวกสาหร่าย ใบไม้ผุในน้ำ รวมทั้งผงตะกอนต่างๆ ที่จมอยู่ตามผิวดิน
  • มีอวัยวะเพศทั้งเพศผู้และเพศเมียอยู่ในตัวเดียวกัน จึงผสมพันธุ์ได้ในตัวเอง โดยจะออกลูกเป็นตัว ประมาณ 40-50 ตัว ในช่วงเดือน ธันวาคม-พฤษภาคม
  • ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงหอยขมในกระชัง หรือ ตามท้องร่องสวน เป็นอาชีพที่ทำรายได้ดีครับ
  • คุณค่าทางโภชนาการของหอยขม คือ มีโปรตีน 12 % คาร์โบไฮเดรต 4 % ไขมัน 2 % 
  • คุณค่าทางยาไทย จะใช้เปลือกหอยขมเผา ช่วยขับลมในลำไส้ ล้างลำไส้ แก้กระษัย ขับนิ่ว ขับปัสสาวะ แก้ไตพิการ บำรุงกระดูก

แกงคั่วหอยขม

  • เป็นแกงใส่กะทิ มีหลายสูตร ทั้งแบบภาคกลาง และ ภาคอิสาน แต่ที่เห็นขายกันมากๆ และเป็นที่นิยม จะเป็นแบบที่ใส่ชะอม และใบชะพลูด้วยครับ
  • หอยขม ควรล้างให้สะอาด แล้วแช่ไว้ 1 คืน เพื่อให้คายสิ่งสกปรกออกมาก่อนนำมาแกง
  • โขคดี ที่เป็นแกงคั่วซึ่งต้องใช้ความร้อนสูงจนเดือด ทำให้ ลดความเสี่ยงเรื่องพยาธิ์ลงไปได้ เพราะหอยขมเป็นหอยน้ำจืด ซึ่งอาจจะเป็นพาหะในการนำพยาธิใบไม้ในลำไส้มาสู่ผู้บริโถคได้
  • แกงคั่วหอยขม มีทั้ง แบบแกะเนื้อหอยออกมาจากเปลือกให้แล้ว และ หอยขมทั้งเปลือก ที่ต้องดูดดุนกินเอง 
  • โดยส่วนตัวผมชอบแบบทั้งเปลือกที่ต้องดูดจุ๊บกินเอง เพราะได้อารมณ์ลุ้นดีครับ ถ้าดูดไม่ออกก็ใช้น้ำแกงหยอดลงไป แล้วดูดใหม่ เอาจนออกครับ อาจใช้ไม้จิ้มฟันปลายแหลมช่วยบ้าง
  • แต่ถ้าเป็น ผู้เฒ่าผู้แก่ หรือ คนที่สำลักง่าย ให้ กินแบบแกะแล้วจะปลอดภัยกว่าครับ
  • การกินหอยขมในช่วงที่ มีลูกหอยอยู่ในตัว จะกรุบๆ จากเปลือกอ่อนๆ ของลูกหอย บางคนชอบ แต่บางคนไม่ชอบครับ ถ้าไม่ชอบก็เลี่ยงช่วงที่หอยมีลูก คือ ธ.ค.-พ.ค.ครับ

ปิดท้าย

    หอยขมเป็นหอยน้ำจืด ทำให้อาจเสี่ยงต่อพยาธิ์ แต่ถ้ามีการล้างหอยให้สะอาด และต้มจนหอยสุกก็ลดความเสี่ยงไปได้เยอะมากครับ ดีกว่ากินเมนูหอยน้ำจืดอื่นๆ ที่มักทำแบบสุกๆดิบๆ ครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น