วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ลูกตำลึง...กินได้นะ

ผมเก็บแต่ยอดตำลึงมากิน แต่ไม่เคยสนใจลูกตำลึงเลย ปล่อยไว้ให้นก ค้างคาว กระรอก กระแต กินกัน แต่จริงๆ แล้ว ลูกตำลึงกินได้นะครับ

ลูกตำลึง (ผลตำลึง)

  • ลูกตำลึงดิบ มีสีเขียว ลายขาว จะมีความกรอบคล้ายกินแตงกวา แต่จะมีรสขมคล้ายมะระปนอยู่ด้วย
  • ลูกตำลึงดิบ เอามาทำแกงคั่ว แกงกับหมูสามชั้น แกงไก่ใส่ลูกตำลึง แกงเขียวหวาน แกงกะทิลูกตำลึงปลาย่าง หรือ เอามาจิ้มน้ำพริก ก็ได้ครับ
  • เอามาดองกิน แบบแตงกวาดอง
  • แถวอ่างทอง สิงห์บุรี นำลูกตำลึงดิบ มาคว้านเมล็ดออก แล้วเชื่อมขาย น่ากินมากๆ ครับ
  • ลูกตำลึงสุก จะส้มแดง กินได้ มีรสชาติออกหวาน 
  • เนื้อในผลตำลึงสุก มีสารแอนโทไซยานิน ที่มีฤทธ์ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นดี
  • เนื้อตำลึงมี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และ ธาตุเหล็ก ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
  • ว่ากันว่า ผลตำลึงอ่อน สามารถบรรเทาอาการ ลิ้นเจ็บ เป็นแผลที่ลิ้นได้
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญญบุรี นำลูกตำลึงสุกมาทำซอส ใช้จิ้มแบบซอสมะเขือเทศ ให้รสชาติที่แปลกใหม่ อร่อยดีครับ

ปิดท้าย

  • ของกินได้บางชนิด อยู่ใกล้เราแค่มือเอื้อม เช่น ลูกตำลึง ลูกตะขบฝรั่ง แต่เรามักมองข้ามไป
  • ลองประยุกต์ของกินได้ใกล้มือเหล่านี้มาเป็นอาหารดูครับ นอกจากจะช่วยประหยัดแล้วยังทำให้มื้ออาหารของเรา เกิดความแปลกใหม่ ไม่น่าเบื่อด้วยครับ 

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น