วันอังคารที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

หอยลาย ทำไมต้องผัดทั้งเปลือก : Surf Clam


    ผัดหอยลาย เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์จะผัดทั้งเปลือก เวลากินต้องมานั่งแซะเนื้อออกจากเปลือกหอยอีก ผมเคยสงสัยว่าทำไมไม่แกะเนื้อให้เรียบร้อยก่อนจะได้กินง่ายๆ

ผัดหอยลาย ต้องมีเปลือกหอย!!   

  • ข้อสงสัยอันนี้ ผมได้คำตอบมานานแล้วครับ จากการที่เคยซื้อผัดหอยลายมา 1 ถุงใหญ่ แล้วกะจะสบายเวลากิน เลยนั่งใช้ช้อน-ส้อม แกะเอาแต่เนื้อหอยไว้ แล้วเอาเปลือกทิ้งไป ทิ้งตัวที่ฝาไม่อ้าด้วยเพราะแกะออกมามีขี้โคลนอยู่ข้างในทุกที
  • แกะเสร็จ นั่งล้อมวงกินข้าวกัน 4 คน มองหน้ากันเลิกลั่ก แบบมีเครื่องหมายคำถามบนหน้าผากว่า จะกินกันพอได้ไง(หว่า) เพราะมันเหลือปริมาณกับข้าวนิดเดียวเองครับ จากผัดหอยลายถุงใหญ่ที่มีเปลือก ผมเลยถึงบางอ้อ ว่าทำไมเขาไม่แกะเฉพาะเนื้อมาผัดขาย 
  • ความสวยงามของอาหารที่ปรุงเสร็จ ก็เป็นอีกเหตุผลนึงกระมังครับ ที่หอยลายผัดทั้งเปลือก ทุกตัวเปลือกอ้าออก อยู่ท่ามกลางน้ำผัดออกสีน้ำตาลอมส้มของน้ำพริกเผา ตัดกับสีเขียวของใบโหระพา มันดูอลังการ เต็มจาน น่ากินเอามากๆ ครับ
  • ข้อดีอีกอย่างของการผัดหอยลายทั้งเปลือก คือ เนื้อหอยไม่โดนความร้อนมากเกินไป จึงคงความนุ่มหวาน เอาไว้ได้ดีกว่าแกะเนื้อมาผัด ครับ

รู้จักหอยลายสักนิด

  • หอยลาย ชื่อในภาษาอังกฤษ คือ Surf clam, Carpet clam, Venus shell และ Baby clam 
  • เป็นหอยฝาคู่ มีลวดลายเป็นตารางสีน้ำตาลอ่อน
  • ชอบฝังตัวอยู่ในพื้นดินเลน หรือโคลนเหลว 
  • พบบริเวณปากแม่น้ำ ชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทย และชายฝั่งทะเลอันดามัน 
  • สามารถเพาะเลี้ยงได้ แต่พบได้มากในแหล่งธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งมีปริมาณเพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ และยังส่งออกไปต่างประเทศเป็นจำนวนมากด้วย

เมนู หอยลายผัดน้ำพริกเผา แบบง่ายๆ

วัตถุดิบ

  1. หอยลาย 1/2 กิโลกรัม
  2. ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
  3. พริกขี้หนูสด 5 เม็ด หรือ พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้นตามยาว
  4. กระเทียมสับละเอียด 1ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาล 1 ช้อนชา
  8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะ
  2. ใส่มันพืช น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม 
  3. ใส่หอยลาย
  4. เร่งไฟแรงผัดให้ทั่ว ใส่พริกขี้หนู น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว 
  5. ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ พอหอยสุก เปลือกอ้าใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ

ทำอย่างไรให้หอยลายสะอาดและอ้า?

  1. ล้างหอยลาย แล้วเอาลงแช่ในอ่างน้ำ
  2. ทุบพริกขี้หนู 5-7 เม็ด ใส่ลงไปในอ่าง พักไว้สักครู่(เพื่อให้หอยอ้า คายดินออกมา) 
  3. ล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ

ปิดท้าย


  • หอยที่ไม่อ้าเพราะไม่สด อย่าไปกินครับ นอกจากมีเศษดินโคลนสกปรก แล้วยังอาจท้องเสียได้
  • กินข้่าว 1 จาน กับหอยลายผักน้ำพริกเผา ได้พลังงานประมาณ 300 กิโลแคลอรี่ ไม่มากมายเกินไป แถมได้โปรตีน และสารอาหารที่มีประโยชน์จากหอยลายด้วยครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น