วันเสาร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ชาวบ้านอย่างเรา ควรดูอะไรในฉลากอาหาร : Food Labelling


    ฉลากอาหาร บางคนอ่าน บางคนไม่ค่อยอ่าน และมีหลายคนที่ไม่เคยอ่านเลย อยากบอกว่า ข้อความต่างๆ ที่อยู่ในฉลากนั้นมีประโยชน์นะครับ เพราะมันจะบอกให้เรารู้ว่าเรากำลังจะกินอะไร ปลอดภัยไหม มีประโยชน์ต่อร่างกายแค่ไหน และที่สำคัญคือ คุ้มค่าเงินที่จ่ายไปไหม

ดูยังไง? (แบบง่ายๆ)

1. หาตัวช่วย เช่น แว่นตา แว่นขยาย หรือแบบที่ผมใช้ประจำคือโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปได้ เอามากดซูมเข้าไปก็เห็นชัดเจนดีครับ ลำพังตาเปล่าคงมองไม่เห็น ตัวเล็กเหลือเกินครับ(สำหรับผู้สูงวัยทั้งหลาย)
2. ดูว่ามีเครื่องหมาย อย.หรือเปล่า ซึ่งฉลากอาหารในปัจจุบัน จะมี "เลขสารบบอาหาร" ในเครื่องหมาย อย.ด้วยซึ่งจะเอาไว้ให้ผู้มีหน้าที่ติดตามตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารนั้นๆ ได้ เช่น      
    อย. 12 - 2 - 00244 - 2 - 0099 
  • 12 = ผลิตที่ จ.นนทบุรี
  • 2 = สถานที่ผลิตอาหารที่ทางจังหวัดเป็นผู้อนุญาต
  • 00244 = เลขสถานที่ผลิตพร้อม พ.ศ.ที่ได้รับอนุญาต
  • 2 = อาหารนี้ได้เลขสารบบจากทางจังหวัด 
  • 0099 = ลำดับที่ของอาหารที่ผลิต 
  • เจ้าเลขสารบบอาหารนี้เอามาให้ดูเล่นๆ ไม่ค่อยเกี่ยวกับเราเท่าไหร่(ถ้ายังไม่มีเรื่องร้องเรียน)
3. ดูวันผลิตและวันหมดอายุ
  • อาหารที่เก็บไว้ได้ไม่เกิน 90 วัน จะต้องแสดง วัน เดือน และปี ที่หมดอายุ
  • อาหารที่เก็บไว้ได้เกิน 90 วัน จะต้องแสดง วัน เดือน และปีที่ผลิต หรือ ที่หมดอายุ
4. ดูปริมาณ และส่วนประกอบสำคัญ 
  • ดูว่าตรงกับที่เราต้องการหรือไม่
  • พิจารณาความคุ้มค่าในการซื้อ
5. ดูข้อมูลโภชนาการ
  • ดูว่าให้พลังงานต่อ 1 หน่วยบริโภคเท่าใด
  • ดูว่าให้ไขมันและไขมันอิ่มตัวเท่าใด (เราไม่ควรกินไขมันอิ่มตัวเกิน 20 กรัม/วัน เพราะไขมันอิ่มตัวอาจทำให้ระดับโคเลสเตอรอลสูงและเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ)
  • ดูว่าให้น้ำตาลเท่าใด (เราไม่ควรกินน้ำตาลเกินวันละ 24 กรัม หรือ 6 ช้อนชา ได้รับมาก ร่างกายใช้ไม่หมดก็จะสะสมเป็นไขมัน อ้วนพี)
  • ดูว่ามีปริมาณโซเดียม(เกลือ)เท่าใด (เราไม่ควรกินโซเดียมเกินวันละ 2,300 มิลลิกรัม ถ้าได้รับมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคไต และความดันโลหิตสูง)
  • ดูปริมาณโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ อันนี้ลองดูว่าเขาโฆษณาว่ามีคุณประโยชน์นู่น นี่ นั่น มีจริงไหม เยอะไหม หรือยี่ห้ออื่นให้เยอะกว่าในราคาเท่ากัน เป็นต้น 
6. ดูพวกข้อความแจ้งเตือน ที่เขาบอกให้เรารู้ว่า เขาใส่ของเหล่านี้มาด้วยนะ
  • ข้อความ "ใช้วัตถุกันเสีย"
  • ข้อความ "เจือสีธรรมชาติ" หรือ "เจือสีสังเคราะห์"
  • ข้อความ "ใช้.......เป็นวัตถุปรุงแต่งอาหาร"
  • ข้อความ "ใช้.......เป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล"
  • ข้อความ "แต่งกลิ่น,รส ธรรมชาติ/เลียนธรรมชาติ/สังเคราะห์"
7. ดูคำแนะนำในการเก็บรักษา(ถ้ามี)

      ทั้งหมดนี้เป็นการดูฉลากอาหารแบบง่ายๆ อาจดูละเอียดทั้งหมด หรือ เลือกส่วนที่สนใจแบบเจาะจง ดูก็ได้ครับ อย่างผมก็ ดูพลังงานที่ได้รับ ก่อนเลยจะได้ไปหักลบกลบหนี้ถูกว่ามื้อนี้ได้พลังงานไปเท่าไหร่บ้างแล้วคร่าวๆ จะได้คุมน้ำหนักได้ ยิ่งคนที่กำลังลดความอ้วน การอ่านฉลากอาหารช่วยได้มากเลยครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น