มันแกว (Yam Bean) มีดีที่หัว กินลดความอ้วนได้ อร่อยด้วย แต่อย่าไปกินใบ ฝัก และเมล็ดเข้านะครับ อันตรายมาก
มันแกว (Yam Bean)
- มันแกว เป็นไม้เถาเลื้อย มีรากสะสมอาหาร เป็นหัวอยู่ใต้ดิน
- ใบประกอบแบบขนนก มีใบย่อย 3 ใบ ดอกเป็นทรงดอกถั่ว
- ผลเป็นฝักแบน มีขน มีเมล็ดรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยม 4-9 เมล็ด
- ถิ่นกำเนิดของมันแกว อยู่ในแถบอเมริกากลาง ต่อมามีการนำพันธุ์ไปเพาะปลูกกันอย่างแพร่หลายในแถบภูมิประเทศเขตร้อน
มันแกว มีดีที่หัว
- เรากิน หัวมันแกว กันมานานแล้ว ทั้งกินสด (จิ้มพริกเกลือ) หรือเอาไปทำอาหาร เช่น ผัดไข่ แกงป่า แกงส้ม ผัดเปรี้ยวหวาน เป็นไส้กุยช่าย ทับทิมกรอบ
- มันแกวเป็นอาหารที่ เหมาะกับคนที่กำลังลดความอ้วนมาก เนื่องจากให้พลังงานเพียง 38 กิโลแคลอรี่ /100 กรัม และ เนื้อมันแกวประกอบด้วยน้ำถึง 90 %
- มันแกวมีรสหวานจาก อินูลิน (Inulin) ซึ่งเป็น น้ำตาลโอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ที่ร่างกายเราไม่สามารถเอามาใช้ได้ มันแกวจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน
- มันแกว 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรต 8.2 กรัม โปรตีน 0.9 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม แคลเซียม 9 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 16 มิลลิกรัม เหล็ก 0.5 มิลลิกรัม วิตามิน B1 0.03 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.3 มิลลิกรัม และวิตามินC 9 มิลลิกรัม
มันแกว มีพิษที่ใบ ฝัก และเมล็ด
- บางส่วนของมันแกวก็เป็นพิษกับร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งใบแก่ และเมล็ด
- ทางภาคอีสานจะนำฝักอ่อนและเมล็ดอ่อนมากินกับส้มตำ หรือต้มจิ้มน้ำพริก แต่ถ้าดูไม่เป็นว่าฝักอ่อน หรือ แก่ ก็อย่าไปเสี่ยงกินเลยครับ
- เมล็ดในฝักแก่มีสารพิษชื่อ โรทีโนน (Rotenone) มีฤทธิ์เป็นยาฆ่าแมลง
- เมล็ดมันแกวยังมีสาร ซาโปนิน (Saponin) ซึ่งละลายน้ำได้ หากละลายลงในแหล่งน้ำจะเป็นยาเบื่อปลา ทำให้ปลาตาย
- ในใบแก่มีสาร เพชีไรซิด (Pachyrrhizid) มีพิษต่อวัว และควาย
- เขาใช้เมล็ดมันแกว 1/2 กิโลกรัม บดละเอียด ละลายในน้ำ 5 ปี๊บ ตั้งทิ้งไว้ 1 วัน แล้วกรองเอาแต่น้ำ เวลาจะใช้ก็เอามาผสมน้ำอีก 5 เท่า เอาไปพ่นแปลงผักได้เลยครับ
- มีรายงานผู้ป่วยในจังหวัดเชียงราย พบว่ามีคนนำฝักมันแกวมาต้มกิน จำนวน 4 ฝัก ต่อมา ญาติได้นำตัวส่งโรงพยาบาล แล้วเกิดอาการช็อก หมดสติและหยุดหายใจ ญาติได้นำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์ได้ให้การรักษาโดยให้น้ำเกลือและปั๊มหัวใจ ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น แต่ยังคงมีอาการทางสมองเนื่องมาจากการหยุดหายใจ
- มีคนกินเมล็ดมันแกวเข้าไปในปริมาณ 200 กรัม หลังกินไปได้ 2 ชั่วโมง มีอาการเวียนหัว หน้ามืด ตาลาย อ่อนเพลีย และไม่สามารถก้าวเดินได้ จากนั้นเริ่มไม่รู้สึกตัว ชักกระตุก ท้องเสียอย่างรุนแรงและเสียชีวิตลงในที่สุด หลังจากกินไปได้ 11 ชั่วโมง
ส่งท้าย
- จริงๆ แล้วไม่ใช่แต่เฉพาะ มันแกว เท่านั้น ยังมีพืชพรรณอีกหลายอย่างที่บางส่วนกินดีมีประโยชน์ แต่มีบางส่วนเป็นพิษ
- ความสำคัญของเรื่องนี้ก็คือ ความรู้ ครับ ที่เราต้อง รู้จริงอย่างแจ่มแจ้ง ก่อนที่จะกินอะไร(ที่คนส่วนมากเขาไม่ได้กินกัน) ไม่ว่าจะได้สูตรลับ สรรพคุณสุดยอด มาจากที่ใด เพราะ สิ่งที่เป็นความรู้อย่างแจ่มแจ้ง เท่านั้นครับที่จะทำให้เราปลอดภัย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น