สมัยนี้เวลาเป็นสิ่งมีค่า และหายาก โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินทางบนท้องถนนที่ปัจจุบันรถวิ่งกันเต็มพื้นที่แทบจะต้องซ้อนคันกันอยู่แล้ว เวลาในการทำอาหารเองก็น้อยเต็มที แต่ซื้อเขาตลอดบางทีก็น่าเบื่อ และไม่ค่อยได้คุณค่าของสารอาหารเต็มที่ ดีไม่ดีมีของแถมเป็นวัตถุเจือปนอาหารมากมายอีก วันนี้เลยเอาเมนูไข่ตุ๋นแบบง่ายๆ แต่ได้คุณค่าทางโภชนาการชั้นเยี่ยมมาฝากครับ
ไข่ตุ๋นไมโครเวฟสุดง่าย เนื้อเนียน(ถ้าทำดีๆ)
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่
- นมสดจืด จะพร่องไขมัน หรือ ไม่พร่องก็ได้ครับ
- นำ้ปลา
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมซอย
- น้ำเปล่า
จะเห็นว่าวัตถุดิบไม่ได้กำหนดปริมาณไว้เลย เพราะทุกอย่างใช้กะๆ เอา และแปรตามปริมาณไข่ที่ใช้ครับ
- ตอกไข่ใส่ถ้วย (แบบที่เข้าไมโครเวฟได้ ถ้าเป็นถ้วยกระเบื้องยิ่งดีครับ)
- คนให้ไข่แตก แต่ไม่ถึงกับตีจนเป็นฟองนะครับ
- เติมนม กับน้ำเปล่า ที่เมื่อเอาปริมาณมารวมกันแล้วเท่ากับปริมาณไข่ที่ใช้ (1:1) อันนี้มีเคล็ดเล็กน้อยคือถ้าอยากให้ไข่นุ่มเนียนมากๆ ก็ใช้นมมาก จะใช้นมล้วนก็ได้ครับโดยไม่ต้องเติมน้ำเปล่าเลย หรือถ้าใครไม่ชอบนมก็ไช้น้ำเปล่าล้วนได้เช่นกันครับ
- เหยาะน้ำปลาเล็กน้อย อาจเป็นเกลือ หรือซีอิ๋ว ก็ได้
- ใส่ต้นหอมซอย
- คนให้ทั่ว
- เข้าไมโครเวฟ โดยมีฝาครอบ ใช้ไฟ High นาน 5 นาที เป็นอันเรียบร้อย
- จะใส่ หมูสับ กุ้งสับ หมูยอ แฮม ไส้กรอก ปูอัด ฯลฯ เพิ่มคุณค่าทางอาหารก็ยิ่งดีครับ
- ใส่ผัก แครอทต้ม ฟักทอง เห็ดต่างๆ ก็ได้
- อยากให้หอมมากขึ้น หากระเทียมเจียวมาโรยหน้าได้
- ถ้าจะให้ไข่ตุ๋นออกมาเนื้อเนียนขึ้น ให้กรองด้วยกระชอนเล็กๆ ก่อนขั้นตอนที่ 4 ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น