วันอาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ไข่ตุ๋นไมโครเวฟสุดง่ายเนื้อเนียน


    สมัยนี้เวลาเป็นสิ่งมีค่า และหายาก โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินทางบนท้องถนนที่ปัจจุบันรถวิ่งกันเต็มพื้นที่แทบจะต้องซ้อนคันกันอยู่แล้ว เวลาในการทำอาหารเองก็น้อยเต็มที แต่ซื้อเขาตลอดบางทีก็น่าเบื่อ และไม่ค่อยได้คุณค่าของสารอาหารเต็มที่ ดีไม่ดีมีของแถมเป็นวัตถุเจือปนอาหารมากมายอีก วันนี้เลยเอาเมนูไข่ตุ๋นแบบง่ายๆ แต่ได้คุณค่าทางโภชนาการชั้นเยี่ยมมาฝากครับ

ไข่ตุ๋นไมโครเวฟสุดง่าย เนื้อเนียน(ถ้าทำดีๆ)

วัตถุดิบ
  1. ไข่ไก่ 
  2. นมสดจืด จะพร่องไขมัน หรือ ไม่พร่องก็ได้ครับ
  3. นำ้ปลา
  4. พริกไทยป่น
  5. ต้นหอมซอย
  6. น้ำเปล่า
วิธีทำ
   จะเห็นว่าวัตถุดิบไม่ได้กำหนดปริมาณไว้เลย เพราะทุกอย่างใช้กะๆ เอา และแปรตามปริมาณไข่ที่ใช้ครับ
  1. ตอกไข่ใส่ถ้วย (แบบที่เข้าไมโครเวฟได้ ถ้าเป็นถ้วยกระเบื้องยิ่งดีครับ)
  2. คนให้ไข่แตก แต่ไม่ถึงกับตีจนเป็นฟองนะครับ
  3. เติมนม กับน้ำเปล่า ที่เมื่อเอาปริมาณมารวมกันแล้วเท่ากับปริมาณไข่ที่ใช้ (1:1) อันนี้มีเคล็ดเล็กน้อยคือถ้าอยากให้ไข่นุ่มเนียนมากๆ ก็ใช้นมมาก จะใช้นมล้วนก็ได้ครับโดยไม่ต้องเติมน้ำเปล่าเลย หรือถ้าใครไม่ชอบนมก็ไช้น้ำเปล่าล้วนได้เช่นกันครับ
  4. เหยาะน้ำปลาเล็กน้อย อาจเป็นเกลือ หรือซีอิ๋ว ก็ได้
  5. ใส่ต้นหอมซอย
  6. คนให้ทั่ว
  7. เข้าไมโครเวฟ โดยมีฝาครอบ ใช้ไฟ High นาน 5 นาที เป็นอันเรียบร้อย
แปลงสูตร
  • จะใส่ หมูสับ กุ้งสับ หมูยอ แฮม ไส้กรอก ปูอัด ฯลฯ เพิ่มคุณค่าทางอาหารก็ยิ่งดีครับ
  • ใส่ผัก แครอทต้ม ฟักทอง เห็ดต่างๆ ก็ได้
  • อยากให้หอมมากขึ้น หากระเทียมเจียวมาโรยหน้าได้
  • ถ้าจะให้ไข่ตุ๋นออกมาเนื้อเนียนขึ้น ให้กรองด้วยกระชอนเล็กๆ ก่อนขั้นตอนที่ 4 ครับ 
    ขอให้อร่อยกับเมนูง่ายๆ นี้นะครับ จะให้ลูกหลานมาลองทำด้วยก็ยิ่งดี จะได้มีกิจกรรมร่วมกันครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น