วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

สับปะรด MD2 อร่อยดี มีประโยชน์ : MD2 Pineapple


    วันนี้ผมมีเรื่องราวของสับปะรดพันธุ์ MD2 มาฝาก รับรองรสชาติอร่อยถูกใจทั้งคนที่ชอบกินสับปะรดอยู่แล้ว และคนที่ไม่ค่อยชอบกินเพราะรู้สึกว่ามันกัดปากด้วยครับ

สับปะรดพันธุ์ MD2 

  • เป็นสับปะรดที่พัฒนาขึ้นที่ฮาวาย สหรัฐอเมริกา
  • ผลแก่จะเปลี่ยนจากผิวสีเขียวเป็นสีเหลืองทองทั้งผล สีสวยสะดุดตาผู้ซื้อเป็นอย่างมาก 


  • ลักษณะของใบพันธุ์ MD2 จะมีสีเขียวตลอดทั้งใบ (ใบของสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียจะมีเส้นสีม่วงตรงกลางใบ)
  • คุณสมบัติที่โดดเด่น คือ มีรสหวาน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เนื้อมีสีเหลืองเข้ม เนื้อตัน แน่น ไม่เป็นโพรง 
ซ้าย MD2  ขวา ปัตตาเวีย(ศรีราชา)
  • พบว่า เนื้อสับปะรดพันธุ์ MD2 มี วิตามินC สูงถึง 4 เท่า ของสับปะรดพันธุ์อื่น 
  • คุณสมบัติเด่นมากอีกอย่าง คือ เมื่อกินแล้วไม่กัดปาก ไม่กัดลิ้น 
  • เกษตรกรสามารถบังคับให้ต้นสับปะรดออกดอกได้ง่าย และมีอายุการเก็บเกี่ยวเร็วกว่าพันธุ์ปัตตาเวีย 
  • จุดเด่นอีกประการของสับปะรดพันธุ์ MD2 คือ สามารถส่งออกทางเรือได้โดยไม่เป็น ไส้สีน้ำตาล เมื่อเปรียบเทียบกับสับปะรดปัตตาเวีย 
  • ปัจจุบันสับปะรดพันธุ์ MD2 เป็นที่รู้จัก และกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก เนื่องจากลิขสิทธิ์คุ้มครองสายพันธุ์ได้หมดลงไปแล้ว ทำให้หลาย ๆ บริษัทกำลังเร่งขยายพันธุ์ MD2 เป็นการเร่งด่วนเพื่อแข่งขันทางการตลาด เนื่องจากตลาดให้การยอมรับและมีแนวโน้มความต้องการบริโภคสูงขึ้นมาก

ส่งท้าย

  • สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ มีเอนไซม์ โบรมีเลน (Bromelain) ช่วยย่อยอาหารประเภทโปรตีน ดังนั้นการกินสับปะรดหลังมื้ออาหารที่มีเนื้อสัตว์ ก็เป็นสิ่งที่ดีครับ
  • อย่าลืมว่าสับปะรดเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลอยู่พอสมควรเลยนะครับ ยิ่งพันธุ์ที่หวานมากๆ อย่าง MD2 ดังนั้นคนที่ควบคุมน้ำหนัก ก็ต้องควบคุมปริมาณการกินสับปะรดด้วยนะครับ ไม่ใช่เห็นเป็นผลไม้แล้วจะกินไม่อั้นได้
ข้อมูลอ้างอิง และภาพประกอบ จาก วารสารเคหการเกษตร 
http://www.kehakaset.com/index.php/79-information/168-2012-08-15-02-47-31

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น