ถั่วแดงหลวง ปรากฏตัวอยู่เสมอ ในรายการอาหารของคนที่ควบคุมน้ำหนัก อาหารแบบชีวจิต และอาหารเพื่อสุขภาพทั้งหลาย เลยอยากให้พวกเรารู้จักถั่วแดงหลวงกันให้มากขึ้นครับ
ที่มาของชื่อ ถั่วแดงหลวง
- ในปี พ.ศ.2512 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จประพาสบนดอย พระองค์ทรงทอดพระเนตรเห็น การปลูกฝิ่น และการทำไร่เลื่อนลอยของชาวเขา จึงมีรับสั่งให้หาพืชมาปลูกทดแทน โดยหาวิธีการปลูกที่ดีและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
- หม่อมเจ้า ภีศเดช รัศนี ซึ่งตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปถวายงานครั้งนั้นได้เสนอว่าควรจะ ให้ชาวเขาทดลองปลูก Red Kidney Bean ดู
- ภายหลังจากนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพันธุ์ถั่ว Red Kidney Bean ซึ่งสั่งมาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ชาวเขาได้ปลูก ปรากฏว่าได้ผลดีมาก
- ต่อมาได้มีกระบวนการวางแผนด้านการตลาดของถั่ว Red Kidney Bean โดยเริ่มต้นจากการตั้งชื่อถั่ว ซึ่งปรากฏในคำกล่าวเปิดงานของหม่อมเจ้า ภีศเดช รัชนี ในพิธีเปิดการสัมมนาวิชาการ เรื่อง การวิจัยและพัฒนาถั่วที่สูง เมื่อ 2 พ.ย. 2533 ณ สำนักงานเกษตรภาคเหนือ ดังใจความที่ว่า
- จากข้อความดังกล่าวถั่วแดงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานแก่ชาวเขา เพื่อใช้ปลูกทดแทนการปลูกฝิ่น จึงได้ชื่อว่า “ถั่วแดงหลวง” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
- เห็นไหมครับ ถั่วแดงหลวง เป็นถั่วแห่งความรัก ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา มีต่อพสกนิกร ไม่ว่าจะเป็นใคร หรืออยู่ที่ใดก็ตาม พระองค์ท่านทรงคิด และทรงงานอย่างเป็นระบบ เพื่อความผาสุกของทุกคนอย่างยั่งยืนครับ
ประโยชน์จากถั่วแดงหลวง
- เกษตรกรชาวเขาปลูกเป็นพืชรายได้ทดแทนการปลูกฝิ่นและการทำไร่เลื่อนลอย และยังได้ใช้เป็นแหล่งอาหารโปรตีนในครอบครัวอีกด้วย
- ถั่วแดงก็จัดว่าเป็นถั่วที่ให้โปรตีนสูง และให้ไขมันอิ่มตัวต่ำมาก
- ศจ.มาร์ก บริก (Prof. Mark Brick) จากมหาวิทยาลัยโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาถึงการใช้ประโยชน์จากถั่วในการป้องกันโรค มีความเห็นว่า การกินโปรตีนจากถั่วแดงร่วมกับถั่วหลากชนิดบ่อยครั้งแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ จะทำให้น้ำหนักตัวลดลง พร้อมกับช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้
- ถั่วแดงมี เส้นใยอาหาร สูงมาก โดยเป็น เส้นใยอาหารประเภทที่สามารถละลายน้ำได้ จึงช่วยดูดซับน้ำและพองตัวได้ดี ทำให้การย่อยและการดูดซึมสารอาหารช้าลง รู้สึกอิ่มนาน การกินจุบกินจิบลดลง ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงตามมาด้วย
- การกินถั่วแดง ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
- การแพทย์แผนจีนถือว่า การกินถั่วแดงจะช่วยบำรุงหัวใจ ดังนั้นเราจึงเห็นถั่วแดงอยู่ในหลายเมนูของอาหารจีน สอดคล้องกับผลการศึกษาที่ว่า ในถั่วแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระ กลุ่ม Polyphenolics ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้
วิธีต้มถั่วแดงให้นิ่ม
- ล้างเมล็ดถั่วแดงให้สะอาด
- แช่ในน้ำร้อนหรือน้ำเย็นพอท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 6-18 ชั่วโมง
- นำมาต้มพร้อมกับ น้ำที่แช่เมล็ด* เยื่อหุ้มเมล็ดถั่วจะนิ่ม และสุกง่าย
ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก มูลนิธิโครงการหลวง
http://www.royalprojectthailand.com/node/928
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น