วันพุธที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ทับทิม กินดีมีประโยชน์ : Pomegranate


    วันก่อนผมไปวัดพระแก้ว เดินผ่านร้านขายอาหารแถวท่าช้าง ได้ยินเสียงเคาะไม้ดังประสานกัน เป็นเสียงเคาะทับทิมให้เมล็ดร่วงลงภาชนะ เพื่อคั้นน้ำขาย มีนักท่องเที่ยวต่างชาติกำลังอุดหนุนน้ำทับทิมสีชมพูสวยกันเป็นกลุ่มๆ หน้าร้านทั้งสองข้างทาง ผมเคยได้ยินสรรพคุณของน้ำทับทิมมาบ้าง แต่ภาพที่เห็นทั้ง ฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น มุงกันซื้อ แสดงว่าประโยชน์ของน้ำทับทิม รวมทั้งความอร่อย ที่พวกเขารับรู้มา คงไม่ใช่ย่อย มาลองดูกันเลยครับ

รู้จักทับทิมกันสักนิดก่อน

  • ทับทิมมีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตะวันออกของประเทศอิหร่าน ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน และทางตอนเหนือของเทือกเขาหิมาลัย 
  • ทับทิมชอบอากาศหนาวเย็น และชอบอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลอย่างน้อย 300 เมตร ยิ่งอากาศหนาวเนื้อทับทิมจะมีสีแดงเข้มขึ้น อย่างที่เห็นกันในทับทิมจากจีน
  • ทับทิมได้รับความนิยมมากว่าพันปีแล้ว จึงมีการปลูกแพร่กระจายออกไปทั้งในเขตร้อน และกึ่งร้อน ของทวีปเอเชีย ยุโรป รวมทั้งในทวีปแอฟริกา
  • ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า เมื่อ พระถังซัมจั๋ง ไปอาราธนาพระไตรปิฎกยังอินเดีย ท่านได้นำพันธุ์ไม้ต่างๆ มาด้วย และหนึ่งในนั้นก็คือทับทิม
  • ชาวจีนถือว่า ทับทิม เป็นไม้มงคล และเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ การมีลูกหลานมากมายเนื่องจากผลทับทิมมีเมล็ดมาก 
  • ชาวจีนยังมีความเชื่อว่า ใบหรือกิ่งทับทิมสามารถไล่ภูตผีได้ จึงนิยมปลูกทับทิมไว้บริเวณบ้าน และใช้ใบทับทิมแช่น้ำล้างหน้า ล้างมือ หลังกลับจากงานศพ 
  • ทับทิมถูกใช้เป็นยาพื้นบ้านของชาวอิหร่าน และ อาหรับ มาแต่โบราณ โดย น้ำต้มเปลือกทับทิมใช้แก้เจ็บคอ ใบใช้พอกหนังศีรษะลดอาการผมร่วง น้ำคั้นเมล็ดทับทิมใช้ลดความร้อนในร่างกาย เปลือกจากลำต้นทับทิม ต้มน้ำใช้ถ่ายพยาธิชนิดต่างๆ
  • ชาวอินเดียใช้น้ำคั้นจากผลทับทิม และดอกทับทิม สมานลำไส้ และแก้ท้องเสีย ใช้เมล็ดทับทิมบำรุงหัวใจ
  • แพทย์แผนโบราณของไทย ใช้ทับทิมทั้งต้น(เรียกทับทิมทั้งห้า) ทำยาได้สารพัดอย่างเลยครับ
ประโยชน์ของน้ำทับทิม
  • น้ำคั้นจากเมล็ดทับทิม(เยื่อหุ้มเมล็ด) มีรสหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมชวนดื่ม ประกอบด้วยน้ำตาลและกรดที่เป็นประโยชน์ รวมถึงวิตามินA C E ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม 
  • น้ำทับทิมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระดีมากๆ เพราะมีสารกลุ่มโพลีฟีนอล(Polyphenols) และแอนโทไซยานิน(Anthocyanin) อยู่ในปริมาณที่สูง
  • น้ำทับทิม มีฤทธิ์ต้านต้านอนุมูลอิสระมากถึง 3 เท่าของไวน์แดง และชาเขียว และสูงกว่าน้ำบลูเบอร์รี น้ำแครนเบอร์รี และ น้ำองุ่นสีม่วง 
  • น้ำทับทิมสามารถช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือดได้
  • น้ำทับทิมสามารถลดภาวะการแข็งตัวของหลอดเลือดจากไขมันในเลือดสูงได้ โดยทำให้เส้นเลือดที่หนาตัว และมีไขมันสะสม (เลือดไหลผ่านไม่สะดวก) มีความหนาตัวลดลง และลดไขมันที่สะสมลงได้ด้วย
  • การศึกษาทางคลินิก พบว่าน้ำทับทิมมีผลดีต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โดยการไปลดความข้นของเลือดจากภาวะไขมันสูง 
  • น้ำทับทิม 1 แก้วมีวิตามินC ถึง 40% ของความต้องการปกติใน 1 วัน นับว่าสูงมากครับ กินแล้วช่วยให้ผิวพรรณดีครับ

วิธีทำน้ำทับทิม 

  1. ผ่าครึ่งกดมีดเบาๆที่ผิว ค่อยๆแกะเมล็ดด้วยมือ หรือนำไม้มาเคาะบนเปลือกแรงๆ เมล็ดจะร่วงลงมา 
  2. ปั่นด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้า แล้วกรองเมล็ดส่วนที่ไม่ละเอียดออก หรือใช้เครื่องแบบแยกกากแยกน้ำ
  3. กรณีที่ไม่มีเครื่องปั่น จะใส่ถุงผ้าขาวบาง ใช้มือบีบแรงๆโดยตรง หรือ ตำในครกแล้วกรองก็ได้ครับ
  4. น้ำทับทิมที่ได้จะมีสีชมพูมากน้อย ขึ้นอยู่ทกับสีของเมล็ดทับทิมที่เราเอามาทำ 
  5. อาจเติมความหวานเพิ่ม โดยใช้น้ำตาลหรือน้ำผึ้ง ก็ตามใจชอบครับ

ส่งท้าย

  • ทับทิมป็นไม้ยืนต้นที่ปลูกง่าย โตไว มีลูกเร็ว บ้านใครยังไม่มี หามาปลูกเถอะครับ
  • บ้านไหนมี นำลูกมาทำน้ำทับทิมดื่มเพื่อสุขภาพกันนะครับ อย่าปล่อยทิ้งสุกจนผลแตกคาต้นกันเลยครับ
  • ส่วนคนที่อยากกินน้ำทับทิมเป็นประจำ ก็ลองเลือกซื้อเอานะครับ มีทั้งแบบ ทำสดบรรจุขวด น้ำผลไม้บรรจุกล่อง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ฯลฯ มีให้เลือกเยอะครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น