วันศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

พริกขี้หนู "เผ็ดแต่ดี ไม่ได้ดีแต่เผ็ด" : Chili Pepper


    สำนวน "เล็กพริกขี้หนู" บ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง อะไรบางอย่างที่เล็กๆ อานุภาพอาจร้ายแรงกว่าขนาดที่ตามองเห็นก็เป็นได้ อย่างสรรพคุณของพริกขี้หนูเม็ดเล็กๆ แต่ขอบอกว่า เสียดายแทนคนที่ไม่ชอบกินเผ็ดจริงๆ เลยครับ

ที่มาที่ไปของพริกขี้หนู

  • ถิ่นกำเนิดดั้งเดิม ของพริกอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ 
  • คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ได้นำเข้าไปเผยแพร่ในยุโรป  ต่อจากนั้นก็แพร่กระจายไปทั่วทวีปเอเชีย
  • พริกขี้หนู (Bird pepper, Chili pepper, Tabasco pepper) อยู่ในสายพันธุ์ที่เป็นญาติใกล้ชิดกับ พริก Tabasco ถึงได้เผ็ดถึงใจไม่น้อยหน้ากันครับ

   ประโยชน์จากคุณค่าทางโภชนาการ

  • พริกขี้หนู มีสารอาหารมากมาย เช่น แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 ไนอะซิน และที่สำคัญคือ วิตามินซี ซึ่งมีปริมาณสูงมากถึง 44 มิลลิกรัม (ต่อน้ำหนัก 100 กรัม)
  • ในพริกขี้หนูมี วิตามินซีปริมาณสูงกว่าในผลส้ม แต่วิตามินซีจะสลายตัวเมื่อถูกความร้อน ดังนั้นถ้าต้องการวิตามินซีจากพริก จะต้องกินพริกสดเท่านั้นนะครับ

   คุณประโยชน์จากความเผ็ด

    พระเอกที่เราต้องพูดถึง คือ สารให้ความเผ็ดร้อนชื่อ แคปไซซิน (Capsaicin) ที่ส่วนใหญ่จะอยู่ในเยื่อแกนกลางสีขาว ภายในผลพริก (ส่วนเปลือก กับเมล็ด ไม่ค่อยมีแคปไซซิน เลยไม่ค่อยเผ็ด) ประโยชน์ที่ได้จาก แคบไซซิน มีดังนี้
  • บรรเทาอาการไข้หวัด และช่วยให้หายใจสะดวกยิ่งขึ้น เนื่องจากสารแคปไซซิน จะช่วยลดน้ำมูกที่กีดขวางระบบทางเดินหายใจ
  • ทำให้เกล็ดเลือดจับกลุ่ม หรือรวมตัวกันยากขึ้น ซึ่งจะ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด และภาวะหัวใจขาดเลือดได้
  • ช่วย ป้องกันไม่ให้ตับสร้างโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ขณะเดียวกันก็ ช่วยให้มีการสร้างโคเลสเตอรอลชนิดดี แก่ร่างกาย และ ทำให้ไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดลดต่ำลง
  • สารแคปไซซินนี้จะส่งสัญญาณไปที่ต่อมใต้สมองให้ หลั่งสาร เอนดอร์ฟิน (Endorphin) ทำให้อารมณ์แจ่มใส มีความสุข
  • เพิ่มการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย (energy expenditure) คือ ช่วยเผาแคลอรี่ได้ครับ

ฤทธิ์ไม่พึงประสงค์ของพริกขี้หนู

  • ด้วยฤทธิ์เผ็ดร้อนของแคปไซซิน พริกขี้หนูจึง ไม่เหมาะกับ คนที่เป็น แผลในกระเพาะอาหาร  ลำไส้อักเสบ และผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงทวาร  
  • แคปไซซิน เป็นสารที่ละลายได้ดีใน ไขมัน น้ำมัน และ แอลกอฮอล์ แต่ไม่ละลายน้ำ ดังนั้นการที่เราดื่มน้ำหลังกินอาหารเผ็ดๆ น้ำจะช่วยลดอาการแสบร้อนลงได้บ้างเท่านั้น ไม่ได้ช่วยลดความเผ็ดลง ถ้า อยากหายเผ็ดเร็วให้ ดื่มนม หรือ เบียร์ (อันหลังไม่แนะนำ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ครับ)

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ














    

    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น