วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2559

มอลต์ : Malt

เราเคยได้ผ่านหูกับคำว่า มอลต์ มมอลต์สกัด และ เครื่องดื่มผสมมอลต์กันบ่อยๆ มาดูกันดีกว่าครับ ว่าจริงๆแล้วมันคืออะไร

มอลต์ คือ?

  • ข้าวบาร์เล่ย์ ที่กำลังแทงยอด ออกราก เมื่อนำมา หมัก จะเอาไปทำเบียร์ แต่ถ้านำมา กลั่น จะได้ มอลต์สกัด ซึ่งเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ 
  • มอลต์ สกัดจาก เมล็ดข้าวบาร์เลย์ ขณะกำลังแทงยอด และรากอ่อน ซึ่ง เป็นช่วงที่เมล็ดข้าวอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์

ประโยชน์จากมอลต์สกัด

  • มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก
  • มี ธาตุเหล็ก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง
  • มี วิตามินA บำรุงสายตา , วิตามินB หลายชนิด ทั้ง B1,2,5,6 และ 12 ซึ่งจำเป็นในการทำงานของระบบประสาท บำรุงสุขภาพผิว ฯลฯ
  • มี ฟเลท ที่มีความจำเป็นในการสร้าง DNA และ RNA ซึ่งเป็นตัวหลักสำคัญของเซลล์ โดยเฉพาะในภาวะที่เซลล์เจริญและแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ในการเจริญเติบโต
  • มี ทอรีน ช่วยเสริมการเจริญเติบโตของร่างกาย พัฒนาการทางสมอง และการมองเห็น

เครื่องดื่มหรืออาหารที่มีส่วนผสมของมอลต์ 

มีประโยชน์มากมาย สำหรับ
  • เสริมโภชนาการให้กับเด็กๆ ในวัยเจริญเติบโต
  • คนที่ต้องการการบำรุงมากกว่าปกติ เช่น ตั้งครรภ์
  • คนที่กำลังฟื้นฟูร่างกาย จากความเจ็บป่วย
  • คนทั่วไปที่อยากดื่มอะไรร้อนๆ ที่ไม่ใช่ชา และกาแฟ

ปิดท้าย

  • เครื่องดื่มผสมมอลต์ อยู่คู่เมืองไทยมานานตั้งแต่รุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย เราแล้ว ส่วนจะเลือกแบรนด์ไหนก็ขึ้นอยู่กับความพอใจ ซึ่งส่วนมากจะเป็นเรื่องของรสชาติครับ  

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น