วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2559

ต้มเลือดหมู จิงจูฉ่าย

ไม่ได้มีร้านอร่อย หรือรสเด็ดมาแนะนำหรอกนะครับ ผมกินต้มเลือดหมูได้ทุกร้าน เพราะมักจะต้องปรุงรสชาติเองอยู่แล้ว อาศัยว่า ซดร้อนๆ คล่องคอดี ไม่ค่อยมีเชื้อโรคครับ แต่ที่ชอบมากๆ ก็จะเป็นเจ้าที่ใส่ใบจิงจูฉ่าย ไม่ใช้ตำลึงมาแทนครับ

ต้มเลือดหมู 

  • ต้มเลือดหมูร้อนๆ กับข้าวสวย 1 จาน เป็นอาหารเช้าที่ อร่อย โล่งคอ อิ่มท้อง และแคลอรี่ไม่สูงมาก(120 กิโลแคลอรี่) รวมกับข้าวสวยอีกก็ไม่เท่าไหร่ คนกำลังคุมน้ำหนักก็กินได้สบายๆ แถมมีประโยชน์ด้วย
  • ได้ประโยชน์จากเลือดหมูที่มี ธาตุเหล็ก รวมทั้งเครื่องในที่มีคุณค่าทางอาหารสูงครับ

จิงจูฉ่าย : Guizhou

  • ช่วยลดความคาวของเลือดหมู และเครื่องในได้เป็นอย่างดี จึงเข้ากันมากกับเมนูนี้
  • เป็นผักที่มีราคาพอควร และบางทีก็หาซื้อยาก คนเลยเลี่ยงไปใช้ตำลึงแทน
  • จัดเป็น ยาเย็น ของการแพทย์แผนจีน มีประโยชน์หลายอย่าง (ไม่งั้นคนจีนโพ้นทะเลคงไม่เอาติดตัวมาเพาะปลูกที่เมืองไทยหรอกครับ)
  • ใบและลำต้นจิงจูฉ่าย จะมีสาร ไลโมนีน ซิลนีน และ พวกกลัยโคไซด์ที่มีชื่อว่า อะปิอิน ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต และช่วยขับลมในทางเดินอาหารได้ด้วย
  • มีหลายท่าน ปลูกจิงจูฉ่ายเองในกระถาง หรือลงดินในบ้าน เนื่องจากคำร่ำลือในเรื่องที่น้ำคั้นสดช่วยรักษามะเร็งได้ ซึ่งอันนี้คงต้องติดตามการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อการยืนยันครับ

เตือนไว้นิด 

  • คนที่เป็น โรคเกาท์ เมนูนี้มีเครื่องในซึ่งจะทำให้ระดับกรดยูริคท่านสูง อาการจะกำเริบได้ 
  • ท่านที่เป็น ธาลัสซีเมีย เมนูนี้ก็ไม่เหมาะนะครับเพราะเลือดหมูมีเหล็กสูงไม่เหมาะกับท่าน 

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น