วันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2559

ต้นหอม..อย่ายี้!!!

ขึ้นชื่อว่า "ต้นหอม" เด็กๆ มักจะยี้ ส่ายหน้า แล้วก็มักจะติดเป็นนิสัยมาจนโต อย่างที่เห็นๆ กัน คือ มีคนไม่กินต้นหอมกันไม่ใช่น้อย

ต้นหอม : Green Shallot

  • เป็นพืชล้มลุก ตระกูลเดียวกับกระเทียม มีหัวสีขาวอยู่ใต้ดิน ทำหน้าที่สะสมอาหาร ใบเป็นท่อยาว ปลายแหลม ภายในกลวง  
  • ต้นหอมมีกลิ่นฉุน ให้รสเผ็ดร้อน จึงมักถูกนำมาใช้กินแก้เลี่ยนในอาหารจานต่างๆ เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวผัด ปอเปี๊ยะสด และ อาหารจีนหลายชนิด รวมทั้งใช้โรยหน้าอาหารด้วย

ประโยชน์

  • ต้นหอมมี เส้นใยอาหาร 1.1 กรัม /100 กรัม ช่วยในการขับถ่าย และดักจับไขมัน ในทางเดินอาหาร
  • ถ้ากินต้นหอมสด จะได้รับ วิตามินซี ถึง 22 มิลลิกรัม /100 กรัม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค และมลภาวะต่างๆ
  • มี ธาตุเหล็ก 7.3 มิลลิกรัม/100 กรัม ซึ่งสูงถึงเกือบครึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
  • มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก
  • มีสาร เคอร์ซิติน (Quercetin) ที่ช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง
  • ช่วยขับเหงื่อ บำรุงหัวใจ ลดไข้ 
  • นำมาบุบๆ ดมบรรเทาอาการคัดจมูกได้ 
  • ใช้ตำพอกผิวหนังแก้ปวดจากการโดนแมลงกัดต่อย

ส่งท้าย

  • ต้นหอมที่ใส่ในแกงจืด อาหารผัด นึ่ง จะได้ประโยชน์จากวิตามินซี น้อยลงกว่าการกินต้นหอมสด ดังนั้น ถ้ามีโอกาสได้เจอต้นหอมสดเป็นเครื่องเคียงอาหาร ก็อย่าพลาดโอกาสดีๆ ไปนะครับ
  • บางท่านไม่ชอบกินต้นหอมสด เพราะมีกลิ่นฉุนติดปาก อันนี้แปรงฟัน บ้วนปาก ก็ไม่มีกลิ่นแล้วครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น