วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559

ถั่วเขียว..คลายร้อน

ถั่วเขียว ของดีมีประโยชน์ ช่วยดับร้อนสำหรับ summer นี้ได้เป็นอย่างดีตรับ

ถั่วเขียว (Mung Bean)

  • มีถิ่นกำเนิดในอินเดีย โดยมีหลักฐานว่าเคยมีการปลูกถั่วเขียวในแคว้นมัธยประเทศ ของประเทศอินเดียมากว่า 4,000 ปีแล้ว ครับ
  • มีการปลูกแพร่หลายใน จีน ศรีลังกา พม่า ปากีสถาน อิหร่าน และ ไทย

ประโยชน์ของถั่่วเขียว

  • ถั่วเขียวมี โปรตีนสูงถึง 21.7% (ในราคาที่ถูกกว่าเนื้อสัตว์) 
  • มี วิตามินB1 ป้องกันโรคเหน็บชา,วิตามินB2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก
  • มี วิตามินE ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์
  • มี ธาตุเหล็ก ที่จำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือด
  • มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส ที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูกและฟัน
  • มี แมกนีเซียม ที่ช่วยในการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย
  • มี เส้นใยอาหารสูง เราได้รับเส้นใยอาหารจากถั่วเขียวมาก เนื่องจากเรามักจะนำถั่วเขียวมาปรุงอาหารทั้งเมล็ด ซึ่งเส้นใยอาหารนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

สรรพคุณทางยาของถั่วเขียว

  • ช่วยขับร้อน แก้ร้อนใน 
  • ช่วยถอนพิษในร่างกาย
  • ลดอาการกระหายน้ำ

ส่งท้าย

  • ฤดูร้อนมาแล้ว มากินถั่วเขียวต้มน้ำตาลคลายร้อนกันดีกว่าครับ นอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์เพียบครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น