วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2558

รากบัว ดีจริงๆ : Lotus root


    ผมอยู่ปทุมธานี เมืองแห่งดอกบัว กินต้มกะทิสายบัวปลาทู กินเมล็ดบัว และแน่นอนครับ ชอบกินน้ำรากบัวมาก 

รู้จักส่วนรากและลำต้นของบัว

1. รากบัว

  • เรียกอีกอย่างว่า เหง้าบัว 
  • อยู่ใต้ดิน  
  • มีลักษณะเป็นท่อนยาว แบ่งเป็นปล้อง ๆ 
  • เมื่อหั่นตามขวางจะเห็นรูกลวง เรียงตัวเป็นรัศมี 
  • เนื้อจะฉ่ำ กรอบ มีสีขาวอมเหลือง
  • มีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายดอกบัว 
  • สามารถกินได้ทั้งแบบดิบ และแบบสุก 
  • อาหารคาวที่นำรากบัวอ่อนมาใช้ ได้แก่ รากบัวผัดน้ำมัน รากบัวอ่อนต้มกระดูกหมู รากบัวอ่อนกินกับน้ำพริก
  • อาหารหวาน ได้แก่ รากบัวเชื่อม และ น้ำรากบัว  

2. ไหลบัว 

  • เรียกอีกอย่างว่า หลดบัว 
  • เป็นส่วนที่เจริญมาจากรากบัว และกำลังจะเป็นต้นใหม่
  • นำมาแกงส้ม หรือ ต้มกะทิได้ครับ

3. สายบัว

  • เป็นไหลบัวที่เจริญมาเป็น ก้านบัว
  • นิยมนำมาต้มกะทิกับปลาทู และ ผัดกับกุ้ง หมู ฯลฯ

รากบัวดิบ/รากบัวสุก

1. ตำราสมุนไพรจีน ว่าไว้ดังนี้

  • รากบัวดิบ มีฤทธิ์เย็น ช่วยขับร้อน แก้กระหายน้ำ รักษาอาการป่วยเพราะไข้ขึ้นเฉียบพลัน 
  • รากบัวสุก มีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงเลือด เสริมสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงม้าม รักษาม้ามหรือกระเพาะพร่อง แก้ท้องเดิน

2. โดยทั่วไปแล้ว รากบัวมีสรรพคุณดังนี้

  • แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้รู้สึกสดชื่น 
  • ช่วยเจริญอาหาร 
  • ดับกระหาย แก้ไอ แก้เสมหะ น้ำลายเหนียว 
  • ช่วยดับพิษร้อน 
  • แก้ปวดบวม
  • ช่วยลดความดันโลหิต 
  • คลายเครียด

3. สารอาหารที่มีประโยชน์จากรากบัว

  • รากบัวมีสารประกอบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น ฟลาโวนอยด์ และ โพลีฟีนอล ซึ่งจะ ช่วยในการต่อต้านมะเร็ง
  • มี วิตามิน และ เกลือแร่ หลายชนิด

การเก็บรากบัว

  1. มองหาหน่อบัว(มีใบโผล่พ้นดินขึ้นมา)ตามรอยแตกของดินเมื่อน้ำแห้ง 
  2. ใช้เสียมขุดลงไปประมาณ 1 ฟุต ก็จะเห็นไหลบัว 
  3. ค่อยๆขุดไปตามไหลบัวก็จะพบรากบัว(ต้องค่อยๆขุด เพื่อไม่ให้รากบัวโดนเสียม) 

การเก็บรักษา

  1. ล้างให้สะอาด เอาคราบโคลนที่ติดอยู่ออกให้หมด 
  2. วางรากบัวไว้ในชาม เติมน้ำลงไปให้ท่วม 
  3. นำไปแช่ตู้เย็น เปลี่ยนน้ำที่แช่ทุกๆ 3 วัน 
  4. วิธีนี้สามารถรักษาความสดของรากบัวไว้ได้ประมาณ 2 เดือน

วิธีทำน้ำรากบัวเพื่อสุขภาพ

  1. ต้มน้ำสะอาดให้เดือด
  2. ใส่รากบัวลงไป ทิ้งให้เดือดอีกประมาณ 4 นาที
  3. กรองเอากากออก แล้วทิ้งให้อุ่นแล้วค่อยดื่ม
  4. อาจจะปรุงรสด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย(ใช้น้ำเชื่อมก็ได้ แต่ต้องเอาคำว่า"เพื่อสุขภาพ"ข้างท้ายออกด้วย)
  5. ถ้าชอบเย็น เติมน้ำแข็งลงไปครับ

ส่งท้าย

  • รากบัวที่มีขาย ถ้ามีขนาดใหญ่ๆหน่อยจะเป็นของจีนครับ
  • คนจีนเอามาทำขนมโดยใส่ข้าวเหนียวกับดอกพิกุลแห้งลงในรูกลวงของรากบัว แล้วนำไปนึ่ง อร่อยมากครับ
  • คนไทยเรา น่าจะมีใครคิดประยุกต์เมนูอร่อยๆจากรากบัวขึ้นมาบ้างนะครับ เช่น ข้าวเหนียวมูลรากบัว รากบัวสังขยา เค้กรากบัว อะไรทำนองนี้ เผื่อฮิตติดตลาด กลายเป็นผลิตภัณฑ์โอทอบ หลายๆดาว ดังไปเลยครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น