วันเสาร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2558

ต้มข่าไก่ ทำง่าย ได้ประโยชน์ : Thai Coconut Milk Soup with Chicken (Tom Kha Gai)


    ต้มข่าไก่ อาหารไทยระบือโลก เป็นรองก็แค่ต้มยำกุ้ง กับผัดไทยเท่านั้น เดี๋ยวนี้ฝรั่งยังรู้จักต้มข่าไก่เลย แล้วเราคนไทยเจ้าของตำรับ ที่บางทีก็ทำเมินๆ ไปบ้าง เพราะซื้อเขากินแล้วไม่ถูกใจ ดังนั้นมาลองทำกินเองกันดีกว่าครับ ง่ายจะตาย 

ต้มข่าไก่ แบบง่ายๆ

วัตถุดิบ (สำหรับ 2-3 ที่)

  1. อกไก่ 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นๆ)
  2. กะทิ 300 มิลลิลิตร (กะทิกล่องก็ได้ครับ)
  3. น้ำซุปไก่ 200 มิลลิลิตร (ซุปก้อนละลายน้ำก็ได้ครับ)
  4. เห็ดนางฟ้า หรือ เห็ดฟาง 10 ดอก
  5. ข่าอ่อน 8-10 แว่น
  6. พริกชี้ฟ้า 6-8 เม็ด 
  7. ใบมะกรูด 5-6 ใบ (ฉีกเอาก้านกลางออก)
  8. ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเฉียง)
  9. รากผักชี 1 ต้น (ทุบให้แตก)
  10. ผักชี 1 ต้น (หั่น)
  11. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  13. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ 

  1. นำกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด
  2. เติมน้ำซุป แล้วคนให้เข้ากัน
  3. ใส่ข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด,พริก,รากผักชี และ ผักชี
  4. ใส่เนื้อไก่ และ เห็ด
  5. เบาไฟแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว 
  6. ชิมรสได้ที่ ยกลงเสิร์ฟได้เลยครับ

ประโยชน์จากต้มข่าไก่

คุณค่าทางโภชนาการ

  • เป็นแกงกะทิ ที่มีไขมันต่ำกว่าแกงกะทิอื่นๆ
  • ได้โปรตีนจากเนื้อไก่
  • ได้เส้นใยอาหารจากเครื่องต้มยำทั้งหลาย รวมทั้งแร่ธาตุบางชนิดที่ร่างกายต้องการด้วย

คุณค่าทางสมุนไพร

  • ข่าอ่อน ใบมะกรูด ตะไคร้ ช่วยขับลม บรรเทาอาการจุกเสียด แน่นเฟ้อ
  • พริกขี้หนู ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ และบรรเทาหวัด
  • มะนาว ช่วยแก้ร้อนใน และขับเสมหะ

ปิดท้าย

    ซื้อต้มข่าไก่ใส่ถุงเสร็จมากินก็ได้ครับ ถ้ามีเจ้าอร่อยที่พอกินได้ แต่ถ้าลงมือเอง หรือช่วยกันทำสนุกๆ ในครอบครัว ยังไงก็อร่อยครับ เชื่อเถอะ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น