วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2558

ปรุงอาหารอย่างไรให้ห่างไกลมะเร็ง : Cooking Methods for Cancer Prevention


    มะเร็ง ใครก็ไม่อยากพบเจอ แต่หลายปัจจัยในชีวิตประจำวันเราก็เป็นสิ่งที่คอยส่งการ์ดเชิญเจ้ามะเร็งร้ายให้ย่างกรายเข้ามาในชีวิต ลองมาดูวิธีการหลีกให้ห่างมะเร็งที่อาจมาจากวิธีการปรุงอาหารของเรากันครับ

มะเร็งมาจากอาหารแบบไหน? 

1. อาหารประเภทปิ้งย่าง 

  • เช่น หมูปิ้ง ไก่ย่าง เนื้อย่าง ปลาย่าง บาร์บีคิว หมูกะทะ  
  • อาจเกิดสารก่อมะเร็งได้เมื่อ ไขมันที่มีอยู่กับเนื้อสัตว์หยดลงไปบนถ่าน ในขณะที่มีการปิ้งย่าง เจ้าไขมันที่หยดลงไปจะเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เกิดเป็นสารก่อมะเร็งกลุ่มที่เรียกว่า โพลีไซคลิกอโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) ลอยขึ้นไปเกาะที่ผิวอาหาร 
  • PAH มักจะ พบในบริเวณที่ดำเกรียมของอาหาร

2. อาหารที่ปรุงโดยใช้ความร้อนสูง

  • กระบวนการปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนสูง สามารถทำให้เกิดสารก่อมะเร็งที่เรียกว่า เฮ็ทเทอโรไซคลิกเอมีน (HCAs)
  • HCAs เกิดจากสารธรรมชาติที่มีอยู่แล้วในเนื้อสัตว์ คือ ครีเอทีน น้ำตาล และ กรดอะมิโน ทำปฏิกิริยากัน 
  • ปริมาณของ HCAs จะขึ้นอยู่กับ ระดับความร้อน และ ระยะเวลา ที่ใช้ในการปรุงอาหาร
  • HCAs สามารถพบได้ใน อาหารประเภทที่มีการต้มเคี่ยวนานๆ เช่น เนื้อตุ๋น หมูตุ๋น ไก่ตุ๋น ขาหมู และ พบได้ใน อาหารทอด ด้วย เช่น หมูทอด เนื้อทอด ไก่ทอด      

วิธีปรุงอาหารเพื่อลดการเกิดสารก่อมะเร็ง

1. การปิ้งย่าง
  • ห่อหุ้มเนื้ออาหารด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ หรือ ใบตอง เพื่อป้องกันไขมันจากเนื้ออาหารหยดลงไปบนถ่าน
  • ตัดส่วนที่เป็นไขมันของเนื้อสัตว์ออกไป (จะได้ไม่ค่อยมีไขมันให้หยดลงถ่าน)
  • ให้ มีระยะห่างของเนื้อสัตว์ กับ เปลวไป พอสมควร โดย เกลี่ยถ่านให้ราบ ไม่สุมอยู่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง
  • หมั่นพลิกกลับด้านเนื้อสัตว์ จะได้ไม่เกิดการไหม้เกรียม
  • ใช้เตาไฟฟ้าแทนเตาถ่าน ซึ่งจะทำให้เราควบคุมความร้อนได้ดีกว่าการปล่อยให้มีเปลวไฟลามเลียชิ้นเนื้อ
  • เมื่อปิ้งย่างเสร็จแล้ว ถ้ามี ส่วนที่ดำเกรียม ให้ตัดทิ้งไปให้มากที่สุด ครับ     

2. ปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนต่ำ หรือ ใช้เวลาสั้น    

  • การนึ่ง ไม่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง เพราะใช้เพียงความร้อนจากไอน้ำเดือด มาทำให้อาหารสุก ไม่ได้ใช้ความร้อนโดยตรง 
  • การลวก ไม่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง อีกทั้งคุณค่าของสารอาหารต่างๆ ยังไม่ถูกทำลายไปมากนัก 
  • การต้ม ถ้าต้มไม่เกิน 2 ชั่วโมง จะยังไม่เกิดสารก่อมะเร็ง ครับ
  • ถ้าต้อง เคี่ยวอาหาร เป็นเวลานานๆ ควรใช้ หม้อความดันสูง แทน หม้อธรรมดา เพื่อลดเวลาในการปรุงอาหารลง โอกาสเกิดสารก่อมะเร็งก็จะลดลงครับ

ปิดท้าย

  • สารก่อมะเร็งที่เกิดจากกระบวนการปรุงอาหาร มีปริมาณที่ ไม่มากนัก ถ้า กินเข้าไปเป็นครั้งคราว ร่างกายเรามีความสามารถที่จะขจัดสารเหล่านี้ออกไปได้ก่อนที่จะเกิดอันตราย แต่ถ้า กินเป็นประจำ ซ้ำซาก ความเสี่ยงก็จะมากขึ้นครับ
  • การกินผัก ผลไม้ ซึ่งมี เส้นใยอาหาร จะช่วยให้กากอาหารในลำไส้เรา เคลื่อนที่ออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น สารพิษที่อาจมีอยู่จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้น้อยลง ครับ 
  • ถ้าปิ้งย่างเอง ลองเปลี่ยนมา ย่างผัก กินดูบ้าง อย่าง มะเขือม่วง พริกหวาน มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง ฯลฯ นอกจากจะไม่เสี่ยงต่อมะเร็งแล้วยังได้ประโยชน์จากเส้นใยอาหารอีกด้วยครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

                

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น