วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

มะเขือเปราะ


มะเขือเปราะ ผักคู่สำรับไทย (โดยเฉพาะที่มีน้ำพริก) นึกแล้วน้ำลายไหล ครับ

มะเขือเปราะ

  • มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประทศอินเดีย
  • เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงราว 2-4 ฟุต มีอายุอยู่หลายฤดูกาล
  • สามารถปลูกในดินได้ทุกชนิด
  • มะเขือเปราะมีหลากหลายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่นิยมแพร่หลายที่สุด คือ พันธุ์เจ้าพระยา  

ประโยชน์

  • ผลดิบ กินสด ต้ม หรือลวกจิ้มน้ำพริก ใส่แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงป่า 
  • ผลดิบ ที่เราชอบกินจิ้มน้ำพริกกัน นอกจากจะมีสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามิน ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แล้ว ยังพบว่า มีสาร โซลามาร์จีน โซลาโซนีน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการเจริญของเซลล์มะเร็งในตับ และลำไส้ใหญ่
  • ขาวอินเดีย ใช้ผลมะเขือเปราะช่วยขับพยาธิ ลดการอักเสบ ช่วยย่อยอาหาร และช่วยในการขับถ่าย
  • มีงานวิจัยที่พบว่าผลมะเขือเปราะมีฤทธิ์ลดการบีบตัวกล้ามเนื้อเรียบ ลดความดันเลือด และลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้

เทคนิค

  • ถ้าไม่อยากให้มะเขือเปราะดำ(ดูไม่น่ากิน) พอหั่นเสร็จให้รีบแช่น้ำเกลือทันที หรือถ้าไม่แช่น้ำเกลือก็ให้รีบนำไปผัด หรือประกอบอาหารทันที ครับ

ปิดท้าย

  • เห็นประโยชน์ของมะเขือเปราะแล้ว หวังว่าคงไม่ถูกเขี่ยทิ้งไว้ข้างชามอีกนะครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น