วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

หญ้าหวาน 0 แคลอรี่ : Stevia

รสหวาน ใครๆ ก็ชอบ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะกินหวานได้ตามอำเภอใจ โดยเฉพาะคนที่เป็นเบาหวาน โรคอ้วน ต้องมีตัวช่วยอื่นมาชดเชยความหวาน แบบว่าหวานได้แต่ไร้แคลอรี่ ครับ

หญ้าหวาน : Stevia

  • เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายต้นโหระพา 
  • มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ แถบบราซิล และปารากวัย
  • ใบหญ้าหวาน จะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 10-15 เท่า โดยไม่มีแคลอรี่เลย 
  • พอเอาหญ้าหวานมาสกัดได้สารชื่อ สตีวิโอไซด์ (Stevioside) พบว่ามีความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 100-300 เท่า แถมยังทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซลเซียส (ใช้ปรุงอาหารบนเตาได้)
  • ความหวานที่ได้จากหญ้าหวานจะ คล้ายคลึงกับความหวานจากน้ำตาลทรายมาก แต่อาจมีขมนิดๆ ติดปลายลิ้น
  • ชาวพื้นเมืองปารากวัย ใช้หญ้าหวานผสมกับชากินมากว่า 1500 ปี แล้วครับ ชาวญี่ปุ่นก็นำมาใช้อย่างกว้างขวาง 
  • มีการนำมา ปลูก และเผยแพร่ในไทยเป็นระยะเวลามากกว่า 20 ปี

หญ้าหวานปลอดภัยไหม?

  • นักวิจัยได้ทดลองการเกิดพิษของสารสกัดสตีวิโอไซด์ ว่ามีพิษหรือไม่ และควรกินเท่าใดจึงปลอดภัย
  • คำตอบ คือ สตีวิโอไซด์ มีความปลอดภัยสูงมาก โดย มีค่าสูงสุดกินได้ถึง 7.938 มิลลิกรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ซึ่งกินได้สูงมาก (คนทั่วไป แค่ 2 มก./ น้ำหนักตัว 1 กก. ก็หวานมากแล้ว)

ส่งท้าย

  • หญ้าหวานเป็นพืช  เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานาน ดังนั้นเมื่อมีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ที่สกัดได้จากพืช ไม่ได้เป็นสารเคมีสังเคราะห์ ก็น่าสนับสนุน 
  • ที่สำคัญคือ เมืองไทยเราปลูกได้เอง สกัดได้เอง ก็ยิ่งน่าสนับสนุนให้ผลิตส่งขายทั่วโลก หารายได้เข้าประเทศครับ
ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก ฝ่ายวิชาการ สถาบันการแพทย์แผนไทย
http://ittm-old.dtam.moph.go.th/data_all/herbs/herbal09.htm

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น