วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

เป็นสับปะรด แต่อาจไม่เป็นสรรพรส


เคยมีคนชมผมว่า เก่งนะ อะไรๆ ก็เป็นหมด เว้นอยู่อย่างเดียว "ไม่เป็นสับปะรด" ก็ไม่รู้ว่าเขาชมหรือหลอกด่า แต่น่าจะเป็นอย่างหลังมากกว่า ครับ

ไม่เป็นสับปะรด 

  • เพี้ยนมาจาก "ไม่เป็นสรรพรส" ครับ
  • สรรพรส คือ รสชาติต่างๆ (ของอาหาร) เช่น  เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ไม่เป็นสรรพรส ก็คือ ไม่อร่อย ครับ 
  • คนไทยเราพูดกันไปมานานๆ เลยเพี้ยน กลายเป็น "ไม่เป็นสับปะรด" ทั้งๆ ที่สับปะรด ไม่ได้เกี่ยวอะไรเลยครับ

เป็นสับปะรด

  • ถิ่นกำเนิดของสับปะรด สันนิษฐานกันว่าอยู่แถวๆ ปารากวัย ในอเมริกาใต้ ครับ
  • พันธุ์สับปะรด ที่นิยมปลูกในประทศไทย ได้แก่
    1. พันธุ์ปัตตาเวีย (สับปะรดศรีราชา) นิยมปลูกทั่วไป ลูกใหญ่ ฉ่ำน้ำ เนื้อสีเหลืองอ่อน
    2. พันธุ์อินทรชิต เป็นสับปะรดพันธุ์พื้นเมือง
    3. พันธุ์ภูเก็ต (พันธุ์สวี) นิยมปลูกทางภาคใต้ ผลเล็ก เปลือกหนา เนื้อสีเหลืองเข้ม หวานกรอบ
    4. พันธุ์นางแล (พันธุ์น้ำผึ้ง) นิยมปลูกในจังหวัดเชียงราย ผลกลม ตานูนออกมา เปลือกบาง เนื้อสีเหลืองเข้ม รสหวานจัด
    5. พันธุ์ตราดสีทอง เป็นพันธุ์ที่หอมหวานขึ้นชื่อของ จ.ตราด
    6. พันธุ์ภูแล เกิดจากการนำพันธ์มาจากจังหวัดภูเก็ตมาปลูก ใน ต.นางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นคนละพันธ์กับสับปะรดนางแล (เป็นการผสมชื่อระหว่าง ตำบลนางแล กับ สับปะรดพันธ์ภูเก็ต)
    7. พันธุ์ห้วยมุ่น เป็น สับปะรดพันธ์ปัตตาเวียที่ถูกนำเข้าไปปลูกในตำบลห้วยมุ่นประมาณ 50 ปีมาแล้ว จนมีลักษณะแตกต่างไปจากพันธุ์ดั้งเดิม มีเนื้อหนานิ่ม ตาตื้น(ปอกเปลือกบางๆ ก็หมดตาแล้ว) เนื้อสีน้ำผึ้ง รสหวานฉ่ำ ไม่ระคายคอ
    8. พันธุ์เพชรบุรี ผลย่อยติดกันไม่แน่น แกะออกมากินได้โดยไม่ต้องปอกเปลือก เนื้อจะมีสีเหลืองอมส้มสม่ำเสมอ มีรสชาติหวานแหลมอมเปรี้ยว เนื้อกรอบและฉ่ำน้ำปานกลาง กลิ่นหอมจัด

ประโยชน์ของสับปะรด

  • เป็นแหล่งวิตามิน และแร่ธาตุ ที่ร่างกายต้องการ เช่น วิตามินA วิตามินC แคลเซียม ฟอสฟอรัส และ โปตัสเซียม
  • ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง จาก วิตามินC (ต้องกินสด ไม่แปรรูป) ป้องกันหวัดได้
  • ช่วยในการย่อยอาหาร เนื่องจากสับปะรดมี เอนไซม์โบรมิเลน (Bromelain) ที่ช่วยย่อยโปรตีนได้
  • ช่วยให้กระดูกแข็งแรง เนื่องจากในสับปะรดมี ธาตุแมงกานีส ซึ่งจำเป็นในการสร้างกระดูก และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันทั้งหลาย
  • ช่วยยับยั้งการอักเสบในทางเดินอาหาร เนื่องจาก เอนไซม์โบรมิเลน มีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออ่อนๆ
  • ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง โดย เอนไซม์โบรมิเลน ช่วยในการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการกำจัดเซลล์มะเร็ง
  • สาร เบต้าแคโรทีน ที่มีในสับปะรด ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด จอประสาทตาเสื่อม (Macular Degeneration)
  • ช่วยในการขับถ่าย เนื่องจากสับปะรดมี เส้นใยอาหาร มาก

ส่งท้าย

  • แกนสับปะรด ก็มีประโยชน์ แถมเส้นใยอาหารสูง กินได้ถ้าไม่รังเกียจความแข็งกระด้าง
  • สับปะรดบางพันธุ์ เราจะรู้สึกว่า กัดปาก ให้ปอก หั่นเป็นชิ้นพอถำ แล้วแช่น้ำกลืออ่อนๆ 2-3 นาที หรือคลุกเกลือ จะช่วยได้มาก
  • สับปะรดยิ่งหวานก็ยิ่งมี น้ำตาล คนที่กำลังลดความอ้วนอย่ากินเยอะครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น