วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

เห็ดเข็มทอง..ของดีที่หาง่าย

เห็ดเข็มทอง มีประโยชน์มาก หาซื้อง่าย แถมราคาก็ไม่แพง ครับ

เห็ดเข็มทอง : Golden Needle Mushroom

  • เห็ดเข็มทอง เป็นเห็ดที่ขึ้นบนตอไม้ตามธรรมชาติในเขตหนาว สามารถเจริญเติบโตได้ในบริเวณที่เป็นน้ำแข็งได้ เลยมีอีกชื่อ คือ Winter Mushroom
  • เห็ดเข็มทองที่ขึ้นตามธรรมชาติจะมีก้านสั้น แต่ถ้าเป็นเห็ดเพาะที่วางขายในท้องตลาดจะมีก้านยาว และขึ้นรวมกันเป็นกระจุก
  • การใช้เห็ดเข็มทองปรุงอาหารต้องทำให้สุกก่อน เพราะเห็ดเข็มทองดิบอาจมีพิษได้

ประโยชน์

  1. เป็นอาหารดั้งเดิมของ จีน ญี่ปุ่น และสามารถนำมาทำอาหารไทยได้หลายชนิด เช่น ใส่ไข่เจียว ยำ ต้มยำ แกงเผ็ด ผัด และลวกจิ้มน้ำพริก
  2. เห็ดเข็มทองมี กรดกลูตามิก (Glutamic acid) ที่ให้รสอูมามิ แบบเดียวกับผงชูรส จึงทำให้เวลากินแล้วรู้สึกว่ามีรสหวาน อร่อย กลมกล่อม
  3. ให้ โปรตีน ถึง 25%
  4. มี เส้นใยอาหาร ถึง 12% (มากกว่าที่มีในกะหลำ่ปลีถึง 2 เท่า)
  5. เส้นใยอาหารในเห็ดเข็มทอง มีลักษณะเฉพาะต่างจากเห็ดชนิดอื่น โดยจะมีสารพวก ไคโตซาน (ไคโทกลูแคน) อยู่ปริมาณมาก
  6. ไคโทกลูแคน จะช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานอย่างกระฉับกระเฉง และเมื่อ ไคโทกลูแคน ละลายเข้าสู่กระแสเลือด จะเข้าไปช่วยดักจับไขมันส่วนเกินในเลือดแล้วขับออกมาพร้อมอุจจาระ ถ้ากินอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้ผอมลงได้ครับ
  7. มีสาร เฟรมมูลิน (Flammulin) ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเยื่อบุช่องท้องของหนูขาวได้ผล 81.1-100% และยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ด้วย

ปิดท้าย

  • เห็ดเข็มทอง ล้างให้สะอาด ปรุงให้สุก ก็กินได้ประโยชน์เป็นอย่างดีครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น