วันพุธที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2558

วาซาบิ : Wasabi


    สักครั้งในชืวิต จะต้องมีช่วงเวลาที่เตยจื๊ดขึ้นจมูก กลืนไม่เข้า คายไม่ออก น้ำตาคลอเบ้า เพราะฤทธิ์ของ วาซาบิ กันมาบ้าง ซึ่งทำให้เราเข้าใจไปว่า มันจะช่วยทำให้จมูกโล่ง สมองแล่น อะไรทำนองนี้ครับ
วาซาบิ : Wasabi
  • เป็นพืชสมุนไพรของญี่ปุ่น ที่มีชื่อว่า Wasabia japonica 
  • สามารถปลูกได้ทั้งบนดิน และในน้ำ การปลูกในน้ำจะให้ผลผลิตที่ดีกว่า แต่ต้องเป็นที่ๆ ไม่ร้อน และแสงน้อย การปลูกจึงมีต้นทุนสูงในการจำกัดปริมาณแสงแดดนี่ละครับ


  • ต้นวาซาบิสูงไม่เกิน 2-3 ฟุต ส่วนที่เรานำมาใช้จะเป็นส่วนโคนของลำต้น ที่มีลักษณะเป็นหัว คล้ายๆ หัวไชเท้า เมื่อนำมาบดแล้วจะมีกลิ่นฉุนรุนแรง เมื่อกินจะให้ความรู้สึกแสบร้อนขึ้นจมูกในระยะสั้นๆ แล้วจะเปลี่ยนเป็นความกลมกล่อม จากรสขมผสมหวาน มีความเผ็ดเล็กน้อย
  • วาซาบิ ให้รสชาติที่แตกต่างจากพริก เนื่องจากจะเผ็ดสั้นๆ ไม่เผ็ดนานเหมือนพริกครับ
  • วาซาบิจากต้น เวลากินจะมีกรรมวิธี คือ ใช้เครื่องฝนที่ทำมาจากเหงือกปลาฉลาม (Wasabi Oroshi) ซึ่งมีปุ่มเล็กๆ ที่มีความคม ทำให้วาซาบิละเอียดจนมีลักษณะเป็นครีมสีเขียว 

ประโยชน์

  • สารที่อยู่ในวาซาบิเมื่อฝนเป็นแป้งกระทบกับออกซิเจนในอากาศ จะเกิดปฏิกิริยาเป็นทั้งกลิ่นฉุนและให้รสรุนแรง สามารถกระตุ้นต่อมน้ำลายให้ขับน้ำลายออกมา ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร 
  • นิยมกินวาซาบิกับเนื้อปลา เพื่อเสริมรสชาติ และลดกลิ่นคาวของปลา เช่น ปลาดิบ (sashimi) หรือ ซูชิ (sushi) 
  • วาซาบิ มีวิตามินC พอสมควร
  • พบว่าวาซาบิสามารถต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราบางชนิดได้
  • มีฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งของกระเพาะอาหาร และช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  • ช่วยป้องกันฟ้นผุ
  • มักเข้าใจกันว่า กินแล้วทำให้จมูกโล่ง หายคัดจมูก แต่ทางการแพทย์บอกว่าจริงๆแล้วไม่เป็นเช่นนั้น แถมยังอาจทำให้อาการมากขึ้นด้วยครับ เนื่องจากวาซาบิจะทำให้การไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงในโพรงจมูกเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ทางเดินหายใจถูกปิดกั้นได้ ที่รู้สึกโล่งเย็นนั้นเป็นแค่ชั่วคราว แป๊บเดียวเท่านั้น

รสชาติดี ประโยชน์มาก แต่...

  • วาซาบิ ที่มาจากโคนต้น Wasabia japonica ต้องนำเข้า มีราคาสูง ตกกิโลกรัมละหลายพันบาท แถมยังเก็บไว้ได้ไม่นานด้วย เราจะได้สัมผัสก็เฉพาะในร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีระดับ หรือตามโรงแรมบางแห่งเท่านั้นครับ
  • ที่กินๆ กันอยู่มักจะเป็น ผงวาซาบิ ที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับวาซาบิจริงๆ เลย เพราะผงวาซาบิ หรือ วาซาบิเทียม ทำมาจาก ฮอร์สแรดิช ผงมัสตาร์ด (ให้ความฉุนแบบเผ็ดร้อนขึ้นจมูกคล้ายกับวาซาบิ) แป้ง และ สีผสมอาหาร แต่ให้รสชาติที่ใกล้เคียงกัน แต่ความฉุนจะหายไปรวดเร็วกว่าวาซาบิจริงๆ ครับ ก็พอทดแทนกันได้ แถมยังถูกกว่ามากๆ ครับ 
(เครดิตภาพ : http://web-japan.org/niponica/niponica13/en/feature/feature07.html)

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น