วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2558

งาดำ : Black Sesame Seeds


    "กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้" เป็นสำนวนสุภาษิตที่พูดถึงการทำงานด้วยความลังเลใจ อาจได้อย่างเสียอย่าง แต่ที่แน่ๆ คือ งาคงสุกเร็วกว่าถั่วละครับ เอาเป็นว่าวันนี้ขอโฟกัสไปที่ งาดำ ก่อนงาอื่นๆ ครับ

งาดำ (Black Sesame Seeds)

  • งา เป็นพืชล้มลุก ผลเป็นฝัก มีเมล็ดเล็กๆ สีขาว หรือสีดำ 
  • เป็นพืชพื้นเมืองดั้งเดิมของเอเชีย หรือทางตะวันออกของแอฟริกา 
  • ปัจจุบันพบได้ในพื้นที่เขตร้อน หรือกึ่งร้อนทั่วโลก 
  • ชาวจีนรู้จักงามาอย่างน้อยก็ 5,000 ปีมาแล้ว 
  • ชาวโรมันรู้จักบดเมล็ดงาผสมในขนมปัง
  • ชาวไทยเราก็มีขนมที่ใช้เมล็ดงา เป็นส่วนประกอบ ได้แก่ ขนมงาตัด และ ขนมเทียนสลัดงา 

ประโยชน์

  • งาดำเป็นอาหารที่ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยบำรุงร่างกาย ทั้งกระดูก ผม ผิว เล็บ 
  • มี แคลเซียม สูง เหมาะกับทุกวัย โดยเฉพาะวัยทอง เพราะจะช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุนครับ 
  • มี กรดไขมันชนิดดี มาก ทั้ง โอเมก้า-3 และ โอเมก้า-6
  • มี กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย คือ เมทไธโอนีน และ ทริปโตแฟน สูง ซึ่งปกติกรดอะมิโนสองชนิดนี้ไม่ค่อยพบในพืช ดังนั้นคนที่กินมังสวิรัติควรกินงาดำเป็นอย่างยิ่งครับ 
  • มีสาร เซซามิน(Sesamin) และ เซซาโมลิน (Sesamolin) ซึงช่วยยับยั้งการสร้างคอเลสเตอรอล และ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ
  • มีสาร เลซิทิน (Lecitin) ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพตับ และช่วยแก้ปัญหาผิวแห้ง

วิธีกินให้ได้ประโยชน์

  • ต้องนำมาคั่วให้สุกก่อน โดยคั่วในปริมาณที่กินหมดใน 1 สัปดาห์ และเก็บไว้ในขวดโหลที่แห้ง เราจะได้กินงาคั่วใหม่ๆ หอมๆ ตลอด ไม่เหม็นหืน ครับ
    การโรยงาดำคั่วลงบนข้าว อาจได้ประโยชน์ไม่เต็มที่ถ้าเราเคี้ยวข้าวไม่ละเอียดจนเมล็ดงาดำแตก ครับ
  • วิธีกินงาดำที่ดีที่สุดคือการเคี้ยวจนเมล็ดงาแตก เราถึงจะได้สารต่างๆ ที่อยู่ภายในครับ ไม่ใช่เข้าไปอย่างไรก็ออกมาอย่างนั้น  
  • ลองกินกับขนมปังโฮลวีตก็ได้ครับ อร่อยดี วันละ 3-4 ช้อนชา ถ้าเป็นวัยทองก็เพิ่มปริมาณให้มากหน่อย เป็น 6-9 ช้อนชา ครับ
  • ถ้าจะกินกับนม ควรเคี้ยวให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยดื่มนมตามลงไป

พลิกแพลง

    สำหรับคนสมัยใหม่ บ้านไกล เวลาน้อย ที่อยากกินงาดำ ถ้ามัวมาคั่วในกระทะ คงไม่ต้องพักผ่อนกันพอดี ลองวิธีนี้ครับ 
  • เอาใส่ชามกระเบื้องแล้วใส่เตาไมโครเวฟ ตรั้งละ นาที แล้วเปิดออกมาคนให้ทั่วๆ ทำซํ้า 3-5 ครั้ง จนสุก จะรู้ว่าสุกหรือยังให้ลองเคี้ยวดู ถ้าสุกแล้วรสชาติจะมันๆ ถ้ายังไม่สุกจะเหม็นเขียว และ ถ้าสุกเกินไปจะขมครับ (ระวังร้อนปากพอง) 

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น