วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2558

แปะก๊วย : Ginkgo Biloba


    แต่ก่อน เคยได้ยินว่า กินแปะก๊วย ช่วยบำรุงสมอง กินแล้วฉลาด เจอเม็ดแปะก๊วยเหลืองๆ ในขนมผมฟาดเรียบ ผลปรากฎว่ายังฉลาด(น้อย)เหมือนเดิม ความจริงมาปรากฏทีหล้งว่า ตัวสารออกฤทธิ์มันมีอยู่มากที่ใบ ไม่ใช่ผล ครับ 

แปะก๊วย : Ginkgo Biloba
  • เป็นพืชที่กำเนิดมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ราว 200 ล้านปีที่แล้ว 
  • ใบแปะก๊วย มีลักษณะเป็นใบสีเขียวแยกเป็น 2 กลีบ คล้ายใบพัด ที่พิเศษคือจะผลัดใบไม่พร้อมกันทุกต้น 
  • เมื่อพูดถึง แปะก๊วย คนส่วนมากมักจะนึกถึง เม็ดสีเหลือง ๆ ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร และขนม เช่น บ๊ะจ่าง แปะก๊วยนมสด แปะก๊วยต้มน้ำตาล ฯลฯ แต่จริง ๆ แล้วประโยชน์ทางยาจะอยู่ที่ ใบแปะก๊วย มากกว่าครับ

ประโยชน์

  • แปะก๊วย ถูกนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ครั้งแรกในประเทศจีน เมื่อประมาณเกือบ 600 ปีที่แล้ว ในสมัยราชวงศ์หมิง 
  • ปัจจุบัน ใบแปะก๊วย เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ทั้งในเอเชีย ยุโรป และ อเมริกา เพราะเชื่อกันว่าเป็นยาอายุวัฒนะ 
  • ใบแปะก๊วย มีสารประกอบทางเคมีมากมาย แต่ที่สำคัญคือ กิงโกไลด์ (ginkgolide) และ บิโลบาไลด์ (Bilobalide) และ พวกฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) 

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่สำคัญ  

  • ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และชะลอความแก่ 
  • ยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือดทำให้การไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ และหลอดเลือดฝอยดีขึ้น 
  • เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ทำให้ความสามารถในการทำงานของสมองดีขึ้น 
  • ยับยั้งการเสื่อมของสมอง

จะกินต้องเลือกให้ดี

  • แปะก๊วย มีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีความเป็นพิษอยู่ด้วย โดยมีสาร กิโกลิก-แอซิด (Ginkgolic acid) ซึ่งถ้ามีมากเกินกว่า 5 ส่วนในล้านส่วน จะมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย ทำให้ชีพจรเต้นเร็ว ปวดหัว มึนงง ท้องอืดเฟ้อ มีผื่นคัน และอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ด้วย
  • ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน จะทำการขจัดสารพิษนี้ออกก่อน ตามขั้นตอนมาตรฐานการผลิตที่ดี (GMP) โดยควบคุมให้มีได้ไม่เกิน 5 ส่วนในล้านส่วน
  • ใบแปะก๊วยชนิดชาชง หรือใบแห้งอัดแคปซูล จะไม่สามารถควบคุมสารพิษดังกล่าวได้ อาจทำให้มีความเสี่ยงในการกินครับ

ห้ามใช้กับคน 3 กลุ่ม

  1. ผู้ที่ใช้ยาป้องกันการเกิดลิ่มเลือด เช่น วาร์ฟาริน(Warfarin),แอสไพริน(Aspirin) และ ผู้ที่มีปัญหาการแข็งตัวของเลือด
  2. ผู้ป่วยที่ความดันโลหิตสูง หรือต่ำกว่าปกติ หรือใช้ยาความดันอยู่ เพราะใบแปะก๊วยจะทำให้หลอดเลือดขยาย ความดันอาจลดต่ำลงมากเกินไปได้
  3. สตรีมีครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



          
.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น