วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

คลายร้อนด้วยลอนตาล : Toddy Palm


    หายากมากครับ คนที่ไม่ชอบกินลอนตาลอ่อน ที่นิ่มๆ พอกัดเข้าไปเจอน้ำหวานตรงกลาง กินแล้วชื่นใจเป็นที่สุด และก็หายากอีกเหมือนกันครับสำหรับคนที่จะอาสาปอกเปลือกลอนตาล เพราะปอกยาก กว่าจะได้แต่ละอัน วันนี้เรามีเทคนิคพิเศษ ที่ทำให้ปอกง่ายมากๆ มาบอกครับ

ลอนตาล คืออะไร?

  • ลอนตาล (เต้าตาล) คือ ส่วนเมล็ดของลูกตาล (ถ้าส่วนเนื้อจะมีสีเหลืองส้ม ที่เอาไปทำขนมตาลครับ)
  • ในลูกตาล 1 ลูก จะมีลอนตาล 2-4 เมล็ด 
  • ลอนตาลที่ยังอ่อนอยู่ จะมีลักษณะอ่อนนุ่ม ใสเหมือนวุ้น มีน้ำอยู่ข้างใน มีรสหวาน มักเรียกกันว่า ลูกตาลอ่อน” 
  • บางคนเรียกลอนตาลว่า "ตาลเฉาะ" เพราะต้องใช้มีดเฉาะออกมาจากผล 
  • ลอนตาลอ่อนจะให้ คาร์โบไฮเดรต วิตามินA วิตามินC ธาตุเหล็ก แคลเซียม และ ฟอสฟอรัส
  • ลอนตาลอ่อน มีสรรคุณ ช่วยลดความร้อนในร่างกาย บรรเทาอาการไอ และช่วยขับเสมหะ
  • เมื่อเพาะลูกตาลให้รากงอก ส่วนเมล็ด (ลอนตาล) จะเรียกว่า "จาวตาล" นิยมนำมาเชื่อม
  • ต้นตาล เป็นปาล์มชนิดหนึ่ง สามารถขยายพันธุ์ได้โดยการเพาะเมล็ดเท่านั้น เจริญเติมโตช้ามากต้องใช้เวลากว่า 15 ปี จึงจะให้ผลผลิตได้ (ราคาลอนตาลถึงได้สูง)


  • ต้นตาลจะแยกเพศกันคนละต้น ช่อดอกของต้นตาลเพศผู้ลักษณะเป็นงวงยาว ส่วนของต้นตาลเพศเมียจะลักษณะเป็นทะลายมีผลติดอยู่ทะลายละ 1-20 ผล ผลตาลจะเกิดเฉพาะต้นตาลเพศเมียเท่านั้น แต่ช่อดอกจะให้ น้ำตาลสด ได้ทั้งคู่ครับ

เทคนิคการปอกลอนตาล

    ใครที่เคยปอกลอนตาลเอง จะรู้ดีว่าลำบากแค่ไหนกับการค่อยๆ เอามีดปอก หรือการเอาข้อนบางๆ แซะเนื้อออกจากเปลือก มาลองวิธีนี้ดูครับ
  1. จับลอนตาลเข้าช่องฟรีซของตู้เย็น จนแข็งเป็นน้ำแข็ง
  2. เอาออกมาล้าง หรือแช่น้ำให้น้ำแข็งละลาย
  3. ใช้นิ้วปอกเปลือกออกได้อย่างง่ายดาย
    ขอให้มีความสุขสดชื่นดื่มด่ำ ไปกับลอนตาลนะครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น