วันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ปลาทูนึ่ง : Mackerel steamed


    มีบางอย่างเกี่ยวกับปลาทูนึ่ง ที่บางคนทราบ บางคนยังไม่ทราบ และ มีบางอย่างที่ผมเพิ่งทราบ เลยขอนำมาเล่าในวันนี้ครับ

ปลาทูนึ่ง..ไม่ได้นึ่ง

    ปลาทูนึ่ง มีกรรมวิธีการทำที่ไม่ใช่การนึ่ง แต่เป็นการต้ม หรือจะเรียกว่าลวกเอาก็ได้ครับ ขั้นตอนมีดังนี้
  1. วางปลาลงบนเข่งไม้ไผ่
  2. นำเข่งมาวางเรียงในกระชุ (เข่งไม้ไผ่ สานเป็นตาห่างๆ ทรงสูง เส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 ฟุต)
  3. นำกระชุลงไปแช่ในกระทะ (กระทะใบบัว) ก้นลึก ที่มีน้ำเกลือต้มเดือดรออยู่
  4. แช่ไว้ 3-5 นาที แล้วแต่ขนาดตัวปลา ถ้าปลาตัวเล็ก 3 นาที พอ ต้องกะเวลาให้ดี ไม่เช่นนั้น เนื้อจะแตก ไม่น่ากิน
  5. ก่อนจะยกกระชุปลาขึ้น จะมีการตักน้ำเกลือราดบนเข่งปลาทูอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อปลาชุ่ม และไม่ติดกับเข่ง

การเลือกซื้อปลาทูนึ่ง

  • เลือกปลาที่มีกลิ่นหอม เนื่องจากปลาทูที่นึ่ง(ต้ม)ใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอม หรืออย่างน้อยก็ไม่หืน ไม่เหม็นเปรี้ยว 
  • เลือกตัวที่อวบอ้วนไว้ก่อน
  • ลองจับ เนื้อปลาต้องนุ่ม แต่แน่น ไม่เละ
  • ลองเอามือสัมผัสที่ตัวปลาดู ว่ามีคราบเหนียวติดมือมาหรือไม่ ถ้ามีก็แสดงว่าเป็นปลาทูนึ่งที่ไม่สด
  • ดูที่ส่วนท้อง และหนังปลาไม่ถลอก
  • อย่าเลือกเข่งบนสุด เพราะมักโดนแมลงวันเกาะ


ส่งท้าย
  • ปลาทู คู่ครัวไทยมานาน ยากดีมีจนก็เข้าถึงได้ เพราะมีหลายเกรด หลายขนาด หลายคุณภาพให้เลือก ตั้งแต่ตัวเล็ก สามตัว 20 บาท ไปจนถึงพวกหน้างอคอหัก จากแม่กลอง ตัวละเกีอบร้อย ครับ
  • ปลาทูอร่อย ย่อยง่าย ให้ประโยชน์สูง โดยเฉพาะ กรดไขมันโอเมก้า3 ครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น