วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

สาเก มีดีที่ลูกดก : Breadfruit

    สาเก มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Breadfruit ก็น่าจะมาจากเราสามารถกินสาเกนึ่งแทนขนมปังได้ จริงๆ แล้วสาเกเป็นต้นไม้ที่มีความน่าสนใจ และเอามาใช้ประโยชน์ได้มากครับ

สาเก (ขนุนสำปะลอ ; Breadfruit)

  • สาเก มีกว่า 120 พันธุ์นั้น ปลูกกันมานานกว่า 3,000 ปีแล้ว 
  • เป็นไม้ผลพื้นเมืองของหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดียตะวันออก มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก หมู่เกาะอินดีสตะวันตก และปลูกแพร่หลายทั่วไปในภูมิภาคเขตร้อน 
  • เป็นต้นไม้ที่ออกลูกดก ในหนึ่งฤดู ต้นสาเกอาจมีลูกถึง 200 ผล 
  • ทุกส่วนของสาเกมียางมีขาวข้น
  • ผลกลมรีคล้ายขนุน แต่ลูกเล็กกว่า เปลือกนอกสีเขียว เนื้อในสีเหลืองอ่อน หรือขาว 
  • สาเกในเมืองไทย มีสองสายพันธุ์ คือ 
    • พันธุ์ข้าวเหนียว ผลใหญ่ เนื้อเหนียว ไม่ร่วน นิยมปลูกเพื่อทำขนม
    • พันธ์ข้าวเจ้า ผลเล็ก เนื้อหยาบร่วน ไม่นิยมกิน 
  • สาเกเป็นต้นไม้ที่ไม่มีเม็ด ต้องอาศัยการตัดรากมาปลูก 


ประโยชน์

  • ผลสาเกนำไปต้มจะมีลักษณะนุ่มเหมือนแป้ง มักใช้ทำขนมค่างๆ เช่น เชื่อม แกงบวด 
  • เนื้อสาเกมีพลังงานสูง ให้ คาร์โบไฮเดรค เส้นใยอาหาร แคลเซียม และ วิตามินA  ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และกระดูกพรุน
  • สาเกอาจช่วยแก้ปัญหาความอดอยากในประชากรหลายส่วนของโลกได้ เพราะต้นสาเกออกลูกดก มาก และเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง 

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น