วันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

มะไฟ : Rambai


    ผมได้มีโอกาสไปเดินเล่นที่ตราด เห็นชาวบ้านเอามะไฟมากองขายกึ่งแจก ราคาถูกมาก เนื่องจากผู้คนไม่ค่อยนิยม เหมือน ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ของขึ้นชื่อประจำถิ่น ลองชิมดู อมเปรี้ยวอมหวาน อร่อยดีนี่นา ไม่ได้เปรี้ยวเข็ดฟันอย่างที่เคยฝังใจ

มะไฟ (Rambai)

  • เป็นพืชพื้นเมืองของอินโดนีเซีย และแพร่ทั่วไปในแถบเอเชีย
  • ลูกมะไฟตอนยังอ่อน จะมีขน พอแก่ผิวจะเกลี้ยง เปลือกสีเหลือง เนื้อมีสีขาวอมชมพู แล้วแต่พันธุ์
  • พันธุ์ที่ปลูกกันทั่วไปได้แก่ พันธุ์เหรียญทอง ที่มีผลทรงกลม เนื้อสีขาว ก้นเรียบ ไม่เปรี้ยวมากนักและ พันธุ์ไข่เต่า ซึ่งมีผลทรงกลมรี เนื้อขาวอมชมพู ก้นแหลม รสเปรี้ยวมากกว่าพันธุ์เหรียญทอง 

ประโยชน์

  • มะไฟ มักเป็นผลไม้ที่คนกินกันเล่นๆ แปลว่ามักกินไม่กี่ผลก็เลิก ซึ่งจริงๆ แล้วเนื้อผลของมะไฟ มีพวกกรดอินทรีย์หลายชนิด ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แถม มีวิตามินC ทำให้ผิวพรรณดี และช่วยเสริมภูมิต้านทานโรคด้วย
  • มะไฟที่ผมกิน สังเกตุดูว่ามีรสฝาดอยู่บ้าง ตอนแรกก็กลัวท้องจะผูกจากฤทธิ์ฝาดสมาน แต่ก็ไม่มีอาการท้องผูกปรากฏครับ
  • ทางสมุนไพร ถือว่ามะไฟ มีฤทธิ์ทำให้ชุ่มคอ ขับเสมหะ และช่วยย่อยอาหาร
  • ถ้ามีจำนวนมากๆ กินไม่ทัน ลองเอามาทำ น้ำมะไฟ ไว้กินครับ เก๋อย่าบอกใคร 

น้ำมะไฟ

  • วัตถุดิบ เนื้อมะไฟ 1/2 กิโลกรัม, น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย, เกลือป่น 1/2 ช้อนชา, น้ำสะอาด 3 ถ้วย
  • วิธีทำ นำเนื้อมะไฟ ใส่น้ำต้มให้เดือดจนเละ กรองเอาแต่น้ำมาใส่น้ำเชื่อม และเกลือ คนให้เข้ากัน เทใส่ขวด หายร้อนแล้วเอาใส่ตู้เย็น แค่นี้เองครับ

ปิดท้าย

    ยังมีผลไม้ที่ลักษณะใกล้เคียงมะไฟอีก ได้แก่ ละไม (เนื้อสีชมพู) และ ลังแข (ลูกใหญ่ หวาน เนื้อเยอะ) ซึ่งมักพบทางภาคใต้ แต่ก็หายากแล้วครับ

หมายเหตุ 


  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น