วันจันทร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2559

กิน "ลูกเกด" ดีไหม?


ผลไม้แห้งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมากที่สุด คือ ลูกเกด ครับ เมื่อกินแล้วเราจะได้อะไรบ้าง มาดูกันครับ

ลูกเกด : Raisin

  • ลูกเกด คือองุ่นแห้ง ที่มีการผลิดในหลายที่ทั่วโลก โดยมีแหล่งผลิตใหญ่อยู่ที่สหรัฐอเมริกา
  • ลูกเกด ผลิตโดยการนำผลองุ่นสดมาตากแดดเพื่อให้องุ่นแห้ง และกลายเป็นสีน้ำตาลคล้ำจนเกือบดำ หรือหากผ่าน กระบวนการอบแห้งก็จะได้ลูกเกดสีทอง
  • องุ่นแห้งเม็ดใหญ่สีเข้ม มักจะเรียกว่า Raisin ถ้าองุ่นแห้งสีทอง จะเรียกว่า Sultana ส่วนองุ่นแห้งขนาดไข่ปลาเล็กๆ จะใช้ Currant ครับ

ประโยชน์

  • กินเปล่าๆ หรือใช้ในการทำอาหารคาว ขนมหวาน และการหมักบ่มเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • ลูกเกดประกอบด้วยน้ำตาลมากถึง 72% ของน้ำหนัก โดยส่วนใหญ่เป็นน้ำตาล ฟรุกโตส และกลูโคส ซึ่งเป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยว ร่างกายเราเอาไปใช้ได้เลย ไม่ต้องรอกระบวนการย่อยอาหาร ครับ
  • ลูกเกดอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งความเสื่อมของร่างกาย แต่มีวิตามิน C น้อยกว่าองุ่นสด 
  • ลูกเกดไม่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล
  • มี ฟอสฟอรัส และ แคลเซียม สูง แถมยังมี ธาตุเหล็ก ด้วย
  • มีวิตามินที่ดีต่อสุขภาพคือ มีวิตามิน A ไนอาซิน วิตามิน C (วิตามิน น้อยกว่าองุ่นสดมาก เพราะถูกทำลายจากความร้อน) 
  • มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่าย
  • ลูกเกดสีดำ ตามตำราอายุรเวทของอินเดีย มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย บำรุงเลือด แก้ไอ และแก้หอบหืด
  • สารพฤกษเคมี (Phytochemical) ในลูกเกดสามารถป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียบางสายพันธุ์ในช่องปาก ที่ทำให้เกิดโรคเหงือก และฟันผุ ซึ่งตรงข้ามกับที่เรามักจะคิดว่า ลูกเกด ทั้งหวานและเหนียว น่าจะทำให้ฟันผุ

ส่งท้าย

  • ลูกเกดมีน้ำตาลมาก ถึงจะมีประโยชน์แต่ก็ควรกินในปริมาณพอเหมาะ จะได้ไม่อ้วน
  • ถีงจะพบว่าลูกเกดอาจป้องกันโรคเหงือก และฟันฝุได้ แต่ก็แปรงฟัน บ้วนปาก ไว้ก่อน น่าจะปลอดภัยที่สุด ครับ

หมายเหตุ

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้าGoogle พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น