วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2559

สะเดา..มาแล้วจ้า


สะเดามาแล้ว ไปตลาดไหนก็เห็น แสดงว่าเวลาของการกินสะเดามาถึงแล้ว อย่าพลาดเชียวละครับ

สะเดา (Neem)

  • มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย
  • ปลูกง่าย โตเร็ว อายุยืน ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี
  • ใช้ประโยชน์ได้มากมายทั้งเป็นอาหาร และสร้างที่อยู่อาศัย 
  • สะเดาในไทยมี 3 ชนิดคือ สะเดาไทย สะเดาอินเดีย (ไทยเรียกควีนิน) และ สะเดาช้าง (ไม้เทียม ต้นเทียม สะเดาเทียม สะเดาใบใหญ่)
  • ชาวไทยถือว่าสะเดาเป็นต้นไม้มงคล ปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน
  • มีบันทึกว่าคนไทยกินสะเดาเป็นผักมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้นแล้วครับ

ประโยชน์

  • สะเดาเป็นพืชที่ทุกส่วนมีคุณสมบัติเป็นยาทั้งสิ้น โดยเฉพาะยอดอ่อน ใบ และดอก ที่เรากิน มีฤทธิ์ แก้ไข้ และ บำรุงธาตุ ครับ
  • คนไทยมักกินยอด และดอกสะเดา ในช่วงต้นฤดูหนาว เพื่อช่วยป้องกัน และรักษาไข้ 
  • รสชาติของสะเดานั้น ค่อนข้างขม แต่ด้วยภูมิปัญญาของคนไทย จึงมีการนำมา จับคู่กับน้ำปลาหวาน เกิดความอร่อยจนลืมความขมไปเลย
  • เดิมเรากิน สะเดา น้ำปลาหวาน กับ ปลาทู(สด)ย่าง แล้วยุคต่อๆ มาจึงเป็นยุคของ ปลาดุกย่าง และกุ้งเผา ครับ
  • สะเดามีสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้าแคโรทีน วิตามินA วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินC ไนอาซิน และ เส้นใยอาหาร
  • สะเดา มีสาร Limonoids ที่ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกหรือเนื้อร้ายได้

เทคนิคการลวกสะเดา

นำสะเดาไปล้าง โดย แกว่งในน้ำเบา ๆ (ถ้าแกว่งแรงดอกจะร่วง) แล้วค่อยนำไปลวก ซึ่งทำได้ 2 วิธี ครับ

1. แบบขมน้อย

  1. ต้มน้ำใส่เกลือเล็กน้อย
  2. พอน้ำเดือด ใส่สะเดาลงไป ใช้ทัพพีกดให้สะเดาจมน้ำสักครู่
  3. ตักสะเดาใส่ในอ่างน้ำเย็นทันที
  4. ตักออกใส่จานเสิร์ฟ

2. แบบขมกว่า

  1. นำสะเดาใส่อ่างรอไว้
  2. ต้มน้ำที่ใส่เกลือเล็กน้อย
  3. พอน้ำเดือด ก็เอาราดสะเดาในอ่าง ทิ้งไว้สักครู่
  4. ตักสะเดาขึ้นมาลงอ่างน้ำเย็นทันที
  5. ตักออกใส่จานเสิร์ฟ

หมายเหตุ 

  • ทุกเรื่องราวของ vcanfit ท่านสามารถแขร์ได้เลย ไม่มีหวง จะได้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับผู้คนในวงกว้าง ครับ
  • สงสัยเรื่องอาหาร/สุขภาพ อยากได้คำตอบแบบสั้นๆ ง่ายๆ ที่อิงหลักวิชาการ ลองเข้า Google พิมพ์ vcanfit  เว้นวรรค แล้วพิมพ์ คำที่ต้องการหา (เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้) จากนั้นกด ENTER ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น